Hãng tin AP cho biết người mắc hội chứng dị ứng thịt đỏ vẫn có thể ăn thịt của lợn biến đổi gien được tạo ra để phục vụ nghiên cứu ghép tạng.
Loại thịt này không thể tìm thấy ở cửa tiệm thông thường mà do công ty Mỹ Revivicor cung cấp với số lượng giới hạn cho bệnh nhân dị ứng. Chủ tịch David Ayares cho biết họ nhận được hàng trăm đơn đặt hàng mua các gói thịt xay, giăm bông, sườn lợn đang đặt trong tủ đông.
Dị ứng thịt đỏ còn gọi là hội chứng alpha-gal, có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng sau khi bệnh nhân ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn hay tiêu thụ sản phẩm từ động vật có vú như sữa, gelatin.
Do không có đủ nguồn tạng người hiến tặng nên giới nghiên cứu cố gắng sử dụng nguồn tạng từ lợn để thay thế. Tuy nhiên chính loại đường mang tên alpha-gal khiến hệ miễn dịch của người ngay lập tức phá hủy nội tạng lợn bình thường đưa vào cơ thể. Vì vậy gien đầu tiên Revivicor vô hiệu hóa khi bắt đầu biến đổi gien lợn phục vụ nghiên cứu ghép tạng là gien tạo ra alpha-gal.
Trong khi ghép tạng vẫn chỉ đang ở giai đoạn thử nghiệm, lợn GalSafe của Revivicor đã được Cơ quan quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận sử dụng làm nguồn thực phẩm lẫn nguồn động vật thí nghiệm tiềm năng cho nghiên cứu phương pháp chữa bệnh. Nhiều thế hệ lợn không còn alpha-gal nữa.
Revivicor không phải công ty thực phẩm mà là đơn vị nghiên cứu phương pháp ghép tạng dị chủng. Họ chưa tìm thấy ai trong ngành kinh doanh nông sản quan tâm đến việc bán thịt lợn GalSafe, nên vài năm trước ông Ayares quyết định tự cung cấp đến tay bệnh nhân dị ứng thịt đỏ.
Đàn GalSafe số lượng giới hạn được nuôi ở bang Iowa, một lượng thịt nhất định do lò mổ đạt chứng nhận từ Bộ Nông nghiệp Mỹ chế biến định kỳ. Sau đó Revivicor giao sản phẩm đến tay bên đặt hàng. Tủ đông đặt trong văn phòng công ty dán đầy thư cảm ơn của bệnh nhân.