Amanda Nguyen (SN 1991), người từng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019, sẽ là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ trong đợt phóng tên lửa đẩy New Shepard sắp tới của Tập đoàn hàng không vũ trụ Blue Origin.
Khoa học - công nghệ

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên sắp bay vào vũ trụ

P.V 30/03/2024 15:08

Amanda Nguyen (SN 1991), người từng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019, sẽ là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ trong đợt phóng tên lửa đẩy New Shepard sắp tới của Tập đoàn hàng không vũ trụ Blue Origin.

Chuyến du hành vào vũ trụ của Amanda Nguyen nằm trong chương trình Phi hành gia công dân của tổ chức phi lợi nhuận Space for Humanity, theo thông tin được tổ chức này chia sẻ hôm 25.3. Mục đích của chương trình là "trao quyền cho phi hành gia công dân để giải quyết các thách thức toàn cầu với tầm nhìn rộng hơn".

anh-man-hinh-2024-03-30-luc-14.39.53.png
Amanda Nguyen sẽ là người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ - Ảnh: Amanda Nguyen

Ông Antonio Peronace, Giám đốc Điều hành của Tổ chức Space for Humanity bày tỏ niềm tự hào và ca ngợi chuyến đi sắp tới của Amanda Nguyen như một biểu tượng của "sức mạnh, niềm đam mê và sự xuất sắc", phù hợp với sứ mệnh của tổ chức nhằm dân chủ hóa lĩnh vực không gian và thúc đẩy sự kết nối toàn cầu.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về lần phóng sắp tới của tên lửa đẩy New Shepard.

Amanda Nguyen (32 tuổi) là người Mỹ gốc Việt. Cô tốt nghiệp Đại học Harvard và từng thực tập tại Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vào năm 2013. Cô cũng từng làm việc tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard - Smithsonian.

Năm 2014, Amanda Nguyen sáng lập Rise - một tổ chức phi chính phủ có nhiệm vụ bảo vệ các nạn nhân bị xâm hại tình dục. Rise gây quỹ thông qua trang GoFundMe và các thành viên tham gia đều là tình nguyện.

Sau 6 tháng thành lập Rise, Amanda Nguyen công bố bản dự thảo dự luật về các quyền của những người sống sót sau khi bị tấn công tình dục (Sexual Assault Survivors’ Bill Of Rights). Dự luật sau đó đã được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành luật vào năm 2016.

Tính đến nay, bộ luật này đã được thông qua tại nhiều bang khác của Mỹ và thay đổi cuộc sống của ít nhất 25 triệu nạn nhân.

Năm 2019, Amanda Nguyen được đề cử giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực đấu tranh cho quyền của nạn nhân tấn công tình dục. Cô cũng được tạp chí Time vinh danh là Người phụ nữ của năm 2022.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
7 phút trước Theo dòng thời sự
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 chiều 12.7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13.7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên sắp bay vào vũ trụ