Nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên đỉnh Hòn Bà ở độ cao 1.578m so với mực nước biển, cách TP.Nha Trang khoảng 60km đã được bổ sung là di tích quốc gia.

Nhà làm việc của bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa được công nhận là di tích quốc gia

H.Đ | 21/03/2023, 22:30

Nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên đỉnh Hòn Bà ở độ cao 1.578m so với mực nước biển, cách TP.Nha Trang khoảng 60km đã được bổ sung là di tích quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định về việc bổ sung điểm di tích nhà làm việc của bác sĩ Alexandre Yersin tại Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) vào chuỗi các di tích lịch sử lưu niệm cấp quốc gia về bác sĩ Yersin. Khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Quyết định trên được ban hành sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 7.2 có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xếp hạng bổ sung địa điểm nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên đỉnh Hòn Bà vào di tích cấp quốc gia.

Ngày 28.9.1990, Bộ Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng di tích lịch sử lưu niệm bác sĩ Yersin là di tích cấp quốc gia. Di tích cấp quốc gia này bao gồm 3 địa điểm riêng lẻ, tiêu biểu, nổi bật, gắn bó trực tiếp với cuộc đời, sự nghiệp của bác sĩ Yersin: Thư viện tại Viện Pasteur Nha Trang; hai di tích ở xã Suối Cát là chùa Linh Sơn Pháp Ấn và mộ phần bác sĩ Yersin.

Riêng nhà làm việc của bác sĩ  Yersin trên đỉnh Hòn Bà ở độ cao 1.578m so với mực nước biển, cách TP.Nha Trang khoảng 60km về phía Tây Nam, đợt đó chưa được đưa vào quần thể xếp hạng di tích quốc gia.

Đây là nơi mà bác sĩ Yersin khi tiến hành khảo sát Hòn Bà năm 1914 đã cho dựng ngôi nhà bằng gỗ vừa để làm việc, vừa để ở. Do nhiều yếu tố khách quan nên căn nhà nguyên bản đã bị hư hại. Sau này, UBND tỉnh cho dựng lại căn nhà mới trên nền móng cũ với kiến trúc, thiết kế, vật liệu tương tự như căn nhà trước đây. 

Bác sĩ Yersin là người sinh ra tại Thụy Sĩ. Năm 1891, ông đặt chân đến Nha Trang và đã có khoảng thời gian gần nửa thế kỷ sinh sống và làm việc ở đây cho đến ngày mất (1.3.1943). Những năm tháng chọn Nha Trang làm quê hương thứ hai, bác sĩ Yersin đã hoàn thành 55 công trình nghiên cứu khoa học có giá trị với đời sống con người.

Năm 2021, Hội những người ái mộ bác sĩ Yersin đã đề xuất tỉnh Khánh Hòa xem xét đề nghị xếp hạng di tích đối với nhà làm việc của bác sĩ Yersin tại khu vực Hòn Bà để bảo tồn, phát huy giá trị di sản cùng với quần thể di tích lịch sử lưu niệm nhà bác học Yersin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Cách tất cả chức vụ trong Đảng với Bí thư Bến Tre và nguyên Bí thư Thanh Hoá
10 giờ trước Theo dòng thời sự
Ban Chấp hành Trung ương Đảng kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre và ông Trịnh Văn Chiến nguyên Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà làm việc của bác sĩ Yersin ở Khánh Hòa được công nhận là di tích quốc gia