Trước diễn biến có nhiều ca mắc COVID-19 mới ở khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô (là các F1 tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly), ngày 31.5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra thực địa điểm cách ly, chỉ đạo san tải, giảm mật độ, đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây nhiễm chéo...

Nhiều ca F1 thành F0, Chủ tịch Hà Nội đến kiểm tra thực địa tại khu cách ly

Lam Thanh | 31/05/2021, 15:00

Trước diễn biến có nhiều ca mắc COVID-19 mới ở khu cách ly tập trung ở Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô (là các F1 tiếp xúc nhiều với F0 trước khi cách ly), ngày 31.5, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra thực địa điểm cách ly, chỉ đạo san tải, giảm mật độ, đảm bảo an toàn, không để xảy ra lây nhiễm chéo...

cach-ly.jpg
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh thị sát khu cách ly

Theo báo cáo của Sở Y tế, điểm cách ly F1 tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô đã đón 696 công dân vào cách ly tập trung, nâng tổng số ca F1 tập trung tại trường lên 927 ca.

Đây đều là số F1 thuộc hai chùm ca bệnh phát triển nhanh trên địa bàn thành phố đã được khoanh vùng nhanh, cách ly tập trung tránh lây lan cộng đồng.

Trong những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên chính quyền thành phố đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định.

Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0, toàn bộ đã được chuyển viện điều trị. Đồng thời trong chiều và đêm 30.5, CDC phối hợp với trường chuyển các ca bệnh F1 đã cho kết quả âm tính đến cách ly tại Đại học FPT nhằm san tải, giảm mật độ F1 tại điểm cách ly này.

Theo báo cáo đánh giá của CDC Hà Nội, điểm cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô có nhiều F1 của các chùm ca bệnh lây nhiễm nhanh ở Hà Nội được truy vết, đưa về cách ly kịp thời. Mật độ F1 ở đây rất cao và tiếp xúc nhiều với các F0 trước đó trong nhiều ngày nên mầm bệnh có thể đã xâm nhập, nguy cơ phát bệnh cao.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết để đảm bảo an toàn cho các F1 trong khu vực cách ly, tránh lây nhiễm chéo, Trường Quân sự sẽ chỉ bố trí 4 - 6 người/phòng để đảm bảo giãn cách. Trong hôm nay, Sở sẽ rà soát toàn bộ khu cách ly trên địa bàn TP để thực hiện nghiêm giãn cách, cũng như lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người dân trong đó để sàng lọc nguy cơ.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh ghi nhận trách nhiệm, hiệp đồng của các đơn vị có liên quan, có hành động kịp thời. Chủ tịch UBND TP nêu rõ số ca mắc tăng nhiều nhưng đều ở trong khu cách ly tập trung. Thường trực Thành ủy đã liên tục nhắc nhở phải đảm bảo an toàn 2 lực lượng đặc biệt quan trọng là nhân viên y tế và người làm nhiệm vụ ở các khu cách ly.

Theo Chủ tịch UBND TP, trong khu cách ly tại Trường Quân sự có nhiều F1 của các chùm ca bệnh siêu lây nhiễm. Con số các ca mắc mới xuất hiện ở khu cách ly ở Trường Quân sự cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng đúng các F1 có nguy cơ cao. TP đặt ra yêu cầu phải nâng cao hơn một mức việc quản lý ở các khu cách ly tập trung và biện pháp quyết liệt hơn trên toàn địa bàn.

Trước mắt tại điểm Trường Quân sự Bộ Tư lệnh thủ đô phải tiến hành san tải, giảm mật độ và xét nghiệm thường xuyên nhằm lọc ra các ca nghi nhiễm, đưa đi điều trị kịp thời; khử khuẩn liên tục khu vực tránh để việc lây nhiễm trong khu cách ly.

Thống nhất với các phương án đã được đặt ra, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo với các trường hợp hết 21 ngày cách ly trong khu cách ly ở trường, nhưng ở trong phòng có ca nhiễm phải giải thích cụ thể để người dân hiểu và tiếp tục cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo an toàn, với những trường hợp khác cần phải cách ly thêm 7 ngày.

Liên quan đến việc đóng kinh phí, Chủ tịch UBND TP giao Bộ Tư lệnh thủ đô chủ động đảm bảo đời sống người dân.

Về các giải pháp lâu dài, Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế rà soát, ưu tiên tiêm vắc xin cho cán bộ, nhân viên phục vụ và cả người xử lý rác tại các khu cách ly tập trung; xét nghiệm tất cả lực lượng tuyến đầu.

Trước đó, Bộ Tư lệnh thủ đô cho biết, thời gian qua, Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các quận, huyện, thị xã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức rà soát, triển khai các khu cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn theo phương châm "4 tại chỗ" và tổ chức tập huấn vận hành khu cách ly.

Dự kiến sẽ có 72 cơ sở cách ly tập trung với khả năng cách ly 30.021 chỗ, trong đó: tiếp tục duy trì 9 cơ sở cách ly trong doanh trại quân đội với 2.260 chỗ; 12 cơ sở cách ly tập trung dân sự đã kích hoạt với 7.955 chỗ; đã chuẩn bị 43 cơ sở cách ly tập trung với 12.580 chỗ; 8 cơ sở đã thẩm định với 7.300 chỗ.

Thực tế từ ngày 29.4 đến nay, 12 cơ sở cách ly đã tiếp nhận, cách ly 5.105 công dân, chuyển bệnh viện 527 trường hợp, trong đó, có 163 ca dương tính; hết thời hạn cách ly 1.596 công dân.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Xaysomphone Phomvihane
11 phút trước Tin tức - sự kiện
Ngày 7.12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp ông Xaysomphone Phomvihane, Chủ tịch Quốc hội Lào và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều ca F1 thành F0, Chủ tịch Hà Nội đến kiểm tra thực địa tại khu cách ly