Từ đầu năm đến nay, có 595.000 người làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đây phần lớn là những người lao động ngoài Nhà nước, chịu áp lực công việc, nhảy việc...
Thị trường và chính sách

Nhiều lao động chọn rút BHXH một lần vì khó khăn dù mong muốn có lương hưu

Theo Báo Tin tức 16/06/2024 07:35

Từ đầu năm đến nay, có 595.000 người làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đây phần lớn là những người lao động ngoài Nhà nước, chịu áp lực công việc, nhảy việc...

bao-hiem-1-lan.jpg
Người lao động rút BHXH 1 lần - Ảnh: XC

Ông Đào Duy Hiện, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong 6 tháng đầu năm, toàn ngành giải quyết thủ tục với 40.300 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Con số này tăng so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, có 595.000 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 3,7%. Phần lớn người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần là ngừng đóng bảo hiểm sau 1 năm.

Ông Đào Duy Hiện cho biết, người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần tập trung chủ yếu ở khu vực ngoài nhà nước, do tính chất công việc, các doanh nghiệp có vốn đầu tư FDI, đối tượng lao động chịu áp lực công việc, nhảy việc… Người lao động ở độ tuổi từ 20 đến dưới 40 tuổi, chiếm 78%.

"Nguyên do là tâm lý người lao động trẻ tuổi cho rằng nhu cầu trước mắt quan trọng hơn so với việc đóng bảo hiểm xã hội đủ thời gian để được hưởng lương hưu. Bên cạnh đó, với người lao động trong độ tuổi này, mức lương làm việc tại các doanh nghiệp chưa cao. Vì vậy nhiều người có nhu cầu về tài chính sẽ hưởng bảo hiểm xã hội một lần", ông Hiện nêu thực tế.

Trong khi cân nhắc về quyền lợi hưởng lương hưu, có bảo hiểm y tế khi về già, người lao động vẫn quyết định rút bảo hiểm xã hội một lần để có tiền giải quyết vấn đề trước mắt.

Ông Đào Duy Hiện cho hay, thông qua công tác tuyên truyền, nhiều người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho biết họ rất hiểu về chính sách lương hưu, an sinh xã hội. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn nên dù hiểu là thiệt thòi vẫn phải lựa chọn hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Bài liên quan
Phó tướng của ông Trump 'thề' sẽ đấu tranh cho tầng lớp lao động 'bị lãng quên'
Reuters đưa tin, trong bài phát biểu tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa ngày 17.7, thượng nghị sĩ bang Ohio J.D.Vance - người vừa được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chọn lại đối tác tranh cử - chỉ trích mạnh mẽ đương kim lãnh đạo Joe Biden, đồng thời cam kết đấu tranh cho tầng lớp lao động.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều lao động chọn rút BHXH một lần vì khó khăn dù mong muốn có lương hưu