Theo thống kê của trường Đại học Y Hà Nội năm 2019, có khoảng 3 triệu trẻ em Việt bị nhược thị hay còn gọi là mắt lười, chứng bệnh về mắt thường bị “bỏ quên”.
Thông tin Y học

Nhược thị ở trẻ em: Cần điều trị sớm để phòng ngừa suy giảm thị lực

Hạ Vĩ 06/12/2023 10:34

Theo thống kê của trường Đại học Y Hà Nội năm 2019, có khoảng 3 triệu trẻ em Việt bị nhược thị hay còn gọi là mắt lười, chứng bệnh về mắt thường bị “bỏ quên”.

363434878_907252407437903_2854278297014726854_n.jpg
Bác sĩ đang kiểm tra mắt cho một bé gái

Điều trị nhược thị ở trẻ em: Lĩnh vực còn bị bỏ trống

Nhược thị là tình trạng giảm thị lực do bất kỳ nguyên nào xuất hiện trong giai đoạn nhạy cảm của quá trình phát triển thị giác và tình trạng giảm thị lực này không cải thiện hoặc cải thiện rất ít sau khi điều trị được nguyên nhân. Nhiều nghiên cứu cho thấy giai đoạn nhạy cảm kéo dài từ sau sinh đến 5 tuổi. Bất kỳ nguyên nhân nào xảy ra trong giai đoạn này đều có thể gây nhược thị và thời điểm xuất hiện càng sớm khả năng bị nhược thị càng cao và càng trầm trọng.

Trước tình hình ngày càng nhiều trẻ em đến khám mắt tại khoa Mắt và Phẫu thuật khúc xạ được chẩn đoán bị nhược thị, một số bệnh viện đã triển khai dịch vụ điều trị nhược thị cho trẻ em.

2.png
Tập nhược thị với phần mềm tạo hứng thú cho trẻ vì cảm giác như một trò chơi - Ảnh: FV

Quá trình hình thành và phát triển thị giác của trẻ diễn ra từ lúc sơ sinh cho tới khoảng 12 tuổi. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhược thị do lé có thể hồi phục nếu can thiệp điều trị trước 9 tuổi, nhược thị do bất đồng khúc xạ có thể hồi phục tốt nếu can thiệp điều trị trước 12 tuổi. Do đó đối với trẻ bị nhược thị dưới 12 tuổi, việc điều trị là bắt buộc vì có khả năng hồi phục. Các trẻ từ 12 tuổi trở lên vẫn có khả năng hồi phục nhưng không cao. Những trẻ này vẫn nên điều trị thử nếu trước đó trẻ chưa từng được điều trị. Trẻ bị nhược thị không được điều trị thì khi trưởng thành có thị lực rất kém. Việc điều trị nhược thị cho trẻ em vì thế mang một ý nghĩa đặc biệt, giúp trẻ nhược thị có cơ hội có được đôi mắt sáng bình thường.

Phương pháp điều trị nhược thị bằng kích thích thị giác có gì đặc biệt?

Phương pháp điều trị nhược thị có nhiều bước, trong đó nổi bật là biện pháp kích thích thị giác, bao gồm các bài tập chuyên biệt với phần mềm tập nhược thị và các bài tập mắt đi kèm. Các bài tập dành cho nhược thị sẽ được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân dựa trên tình trạng cụ thể của bé, mục đích tăng cường sự liên kết giữa mắt và não, cải thiện khả năng nhận biết và xử lý hình ảnh của não bộ.

370282079_604113158459715_6319138194254121573_n.jpg
Chuyên viên khúc xạ nhãn khoa hướng dẫn trẻ thực hành bài tập nhược thị

Các bài tập nhược thị là các bài tập mắt đơn giản như che mắt, nhìn xa-gần, các bài tập như tô màu, vẽ tranh,… những trò chơi có độ chính xác cao được Chuyên viên khúc xạ nhãn khoa hướng dẫn và giám sát để trẻ thực hiện hằng ngày tại nhà. Các bài tập nhược thị giúp cải thiện sự linh hoạt của mắt và hỗ trợ quá trình phục hồi thị lực của trẻ.

Nhân dịp ra mắt dịch vụ điều trị nhược thị cho trẻ, Bệnh viện FV dành tặng 50 suất khám miễn phí cho trẻ dưới 15 tuổi có nhu cầu tầm soát, điều trị nhược thị. Ưu đãi bao gồm chi phí đo khúc xạ và khám cùng Bác sĩ Chuyên khoa Mắt. Liên hệ: (028) 54 11 33 33 – máy nhánh 2000.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Đa dạng hóa loại hình và nguồn lực cho đào tạo nhân lực bán dẫn
14 phút trước Nhịp đập khoa học
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn là "đột phá của đột phá" trong đào tạo nhân lực chất lượng cao.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhược thị ở trẻ em: Cần điều trị sớm để phòng ngừa suy giảm thị lực