Trong thượng đỉnh toàn cầu San Francisco vừa qua, rất nhiều người chú ý đến tiếng nói của Harrison Ford, tài tử kỳ cựu của điện ảnh Mỹ, nổi tiếng với nhiều vai diễn, trong đó có Han Solo trong bộ phim trường thiên Star Wars.

Harrison Ford: ‘Nếu rừng Sumatra tiếp tục cháy…!’

Anh Đủ | 24/09/2018, 12:21

Trong thượng đỉnh toàn cầu San Francisco vừa qua, rất nhiều người chú ý đến tiếng nói của Harrison Ford, tài tử kỳ cựu của điện ảnh Mỹ, nổi tiếng với nhiều vai diễn, trong đó có Han Solo trong bộ phim trường thiên Star Wars.

“Chúng ta có thể lắp đặt pin mặt trời trên tất cả các mái nhà của chúng ta, có thể biến tất cả các xe hơi của ta thành xe chạy điện – ông cảnh báo – nhưng nếu rừng trên đảo Sumatra vẫn còn cháy, thì tất cả chúng ta đều thua”.

“Sumatra” trong phát biểu của Harrison Ford là một hình ảnh biểu tượng, đó là nạn đốt rừng trồng cây công nghiệp không chỉ ở đảo quốc Đông Nam Á, mà còn tại rất nhiều nơi ở Nam Mỹ, hay các khu vực khác), cũng như việc môi trường thiên nhiên tại các nước đang phát triển bị tàn phá.

Tài tử điện ảnh 76 tuổi không lưỡng lự chỉ trích thẳng các lãnh đạo nghi ngờ biến đổi khí hậu, đặc biệt là tổng thống Mỹ, cho dù không nhắc tên Donald Trump. Harrison Ford nói: “Hãy dạy dỗ và bầu lên những nhà lãnh đạo nào tin tưởng vào khoa học và hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ thiên nhiên!”.

Ford nổi tiếng nhất với vai diễn Indiana Jones trong seri phimIndiana Jonesvà vai Han Solo trong bộ baChiến tranh giữa các vì sao. Ông cũng có 5 bộ phim được chọn vào Viện lưu trữ phim Quốc gia Mỹ. Năm 1997, Ford được xếp thứ nhất trong top 100 ngôi sao điện ảnh mọi thời đại của Empire.

Khán giả Việt nam hẳn còn nhớ ông bác sĩ Richard Kimble củaThe FugitivetứcKẻ đào tẩu. Ông bị trọng thương khi chống lại người đàn ông lạ đột nhập vào nhà và giết vợ mình. Ông bị kết tội giết vợ vì ông sẽ được nhận khoản tiền bảo hiểm lớn khi vợ chết. Và suốt phim, ông phải chạy trốn cuộc truy đuổi của FBI để tìm bằng chứng chứng minh mình vô tội và lôi thủ phạm thực ra ánh sáng.

Phim này,The Fugitiveđã nhận được 7 đề cử Oscar , trong đó có cả hạng mụcPhim truyện xuất sắc nhất. Harrison Ford là diễn viên nổi tiếng bậc nhất điện ảnh Mỹ. Ông từng được đề cử Giải Oscar, Giải BAFTA và đoạt Giải Quả Cầu Vàng.

Cứu trái đất

“Hội nghị hành động toàn cầu về khí hậu” vừa diễn ra vào giữa tháng 9/2018 tạị San Francisco miền tây nước Mỹ với hơn 4.000 đại diện từ 100 nước cổ vũ cho việc bảo vệ môi trường, trong bối cảnh Hoa Kỳ đã rút khỏi Thỏa thuận Paris 2015.

Tại hội nghị này, mạng lưới C40 (bao gồm hơn một trăm thành phố lớn trên toàn thế giới, với khoảng 650 triệu dân, chiếm 1/4 GDP toàn cầu) cùng với “Chương trình đầu tư cho một thế giới phát thải thấp” tức The Investor Agenda đã cổ vũ việc thúc đẩy kinh tế toàn cầu chuyển hóa nhanh chóng sang mô hình xanh.

Một số thành phố đặt quyết tâm thực hiện “phát thải thấp trong ít năm tới. Tokyo, Seoul, Rotterdam cùng với Paris, London, Barcelona, Mexico…cam kết 100% xe buýt không khí thải, kể từ 2025, và không còn khí thải của xe cộ tại “một khu vực rộng lớn” trên địa bàn thành phố, trước năm 2030.

Các cam kết nói trên “mở ra một không gian chưa từng có cho ngành công nghiệp xe hơi”.

Vũ Khánh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Pennsylvania xác nhận Biden chiến thắng, Trump vẫn chưa nhận thua
4 giờ trước Quốc tế
Bộ Ngoại giao của Pennsylvania đã chứng nhận kết quả chiến thắng cuộc bầu cử ở bang này cho ông Joe Biden, Thống đốc Tom Wolf cho biết hôm 24.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Harrison Ford: ‘Nếu rừng Sumatra tiếp tục cháy…!’