Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận sai phạm trong vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước

Nhã Thanh | 21/11/2020, 20:20

Cơ quan điều tra xác định hành vi của ông Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước với vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Cơ quan an ninh điều tra đã kết thúc điều tra vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước, đồng thời chuyển hồ sơ sang VKS đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung (nguyên Chủ tịch TP.Hà Nội) cùng 3 đồng phạm.

Theo đó, 4 bị can bị đề nghị truy tố, gồm Nguyễn Đức Chung (nguyên Chủ tịch UBND TP.Hà Nội); Phạm Quang Dũng (nguyên cán bộ Công an); Nguyễn Hoàng Trung (chuyên viên Phòng thư ký biên tập); Nguyễn Anh Ngọc (nguyên Phó trưởng phòng Thư ký biên tập).

nguyen-duc-chung(1).jpg
Ông Nguyễn Đức Chung - Ảnh: Internet

Theo kết luận điều tra, khi CQĐT Bộ Công an khởi tố, điều tra vụ án hình sự xảy ra tại Công ty TNHH TM và dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và một số đơn vị liên quan thì xác định ông Nguyễn Đức Chung và vợ là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; ông Chung đã làm quen với Phạm Quang Dũng (cán bộ công an thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - C03).

Ngày 16.6.2019, ông Chung đặt vấn đề và sau đó được Dũng đồng ý thu thập, cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình, tiến độ và kết quả điều tra vụ án Công ty Nhật Cường. Theo đó, Dũng đã lợi dụng việc được trưng dụng hỗ trợ điều tra vụ án để lấy thông tin, tài liệu mà mình được phép tiếp cận hoặc chụp trộm các tài liệu, báo cáo.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 7.2019 - 6.2020, Dũng đã nhiều lần thu thập, chiếm đoạt được tài liệu có liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Sau khi thu thập được các tài liệu, Dũng nhiều lần cung cấp thông tin, tài liệu cho ông Nguyễn Đức Chung thông qua 3 phương thức là dùng ứng dụng Viber trên điện thoại di động để trao đổi, cung cấp thông tin hoặc chuyển trực tiếp file ảnh chụp tài liệu qua Viber, hoặc thông qua người trung gian để cung cấp tài liệu bản giấy cho ông Nguyễn Đức Chung.

Kết quả điều tra cho thấy, có đủ căn cứ xác định 3 lần Dũng chuyển 12 tài liệu của vụ án Công ty Nhật Cường cho ông Nguyễn Đức Chung. Trong đó có 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “mật”.

CQĐT xác đinh hành vi của ông Nguyễn Đức Chung đã phạm vào tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước với vai trò chủ mưu, cầm đầu. Các bị can còn lại phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức.

Kết luận điều tra cũng nhận định ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận, khai báo rõ hành vi phạm tội của bản thân. Cũng theo CQĐT, trong thời gian công tác, nhiều lần ông Chung được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc… Vì vậy, CQĐT đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho ông Nguyễn Đức Chung trong quá trình truy tố, xét xử.

Bài liên quan
Đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung
Cơ quan an ninh điều tra đã kết thúc điều tra vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát đề nghị truy tố ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch Hà Nội cùng 3 đồng phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc
5 giờ trước Quốc tế
Theo John Bolton - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump thì sẽ có 3 điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Nguyễn Đức Chung thừa nhận sai phạm trong vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước