OpenAI, công ty tạo ra chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT, dự kiến sẽ không cung cấp cho Microsoft và các nhà đầu tư khác, gồm cả Khosla Ventures và Thrive Capital, ghế trong hội đồng quản trị mới của mình, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters.
Thế giới số

OpenAI không muốn cung cấp ghế hội đồng quản trị cho Microsoft và các nhà đầu tư khác

Sơn Vân 14:53 29/11/2023

OpenAI, công ty tạo ra chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT, dự kiến sẽ không cung cấp cho Microsoft và các nhà đầu tư khác, gồm cả Khosla Ventures và Thrive Capital, ghế trong hội đồng quản trị mới của mình, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters.

Trong vài ngày hỗn loạn vào tuần trước, OpenAI đã sa thải người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Sam Altman hôm 17.11 mà không đưa ra lý do cụ thể nào, điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các nhà đầu tư và nhân viên. Sam Altman đã được phục chức hôm 22.11 với lời hứa về một hội đồng quản trị mới.

Sự ra đi và quay trở lại của Sam Altman gây ra sự nhầm lẫn về tương lai OpenAI, công ty khởi nghiệp nằm ở trung tâm cuộc bùng nổ AI.

Thomas Hayes, Chủ tịch quỹ phòng hộ Great Hill Capital, nói: “Tôi không biết liệu OpenAI có lựa chọn để loại Microsoft khỏi hội đồng quản trị không. Microsoft sẽ có điều gì đó để nói về việc này, dựa trên số tiền mà họ đã đầu tư vào OpenAI”.

Thomas Hayes cho biết việc Microsoft “ngồi yên một cách thụ động” sẽ không có lợi cho họ.

Trang The Information đưa tin lần đầu này và cho biết OpenAI sẽ có một hội đồng quản trị mới gồm 9 người.

Báo cáo cho biết ba thành viên đầu tiên của hội đồng quản trị OpenAI mới gồm Chủ tịch Bret Taylor (cựu đồng Giám đốc điều hành Salesforce), Larry Summers (cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ) và Adam D'Angelo (Giám đốc điều hành Quora từng biểu quyết sa thải Sam Altman) dự kiến sẽ được xác nhận ngay trong tuần này.

Bret Taylor từng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương vụ mua Twitter trị giá 44 tỉ USD của Elon Musk.

Larry Summers là học giả Đại học Harvard và trợ lý kinh tế lâu năm cho các Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ.

Adam D'Angelo là thành viên duy nhất còn lại trong hội đồng quản trị OpenAI cũ từng sa thải Sam Altman.

Đã đầu tư hơn 10 tỉ USD vào OpenAI, Microsoft là một trong những công ty hỗ trợ lớn nhất cho OpenAI để vận hành ChatGPT.

Satya Nadella, Giám đốc điều hành Microsoft, trước đó nói với CNBC rằng việc quản trị tại OpenAI cần phải thay đổi bất kể Sam Altman sẽ đi đến đâu.

Trả lời câu hỏi về hội đồng quản trị OpenAI, một phát ngôn viên Microsoft cho biết: "Chúng tôi sẽ đợi đến khi hội đồng chính thức có thông báo điều đó".

OpenAI và Thrive Capital không trả lời ngay lập tức khi được đề nghị bình luận, trong khi Khosla Ventures từ chối bình luận.

Việc Sam Altman trở lại làm Giám đốc điều hành OpenAI hôm 22.11 sẽ tăng cường khả năng kiểm soát công ty khởi nghiệp của ông và có thể khiến doanh nhân này ít bị kiểm tra hơn về quyền lực khi giới thiệu công nghệ thúc đẩy các ngành công nghiệp.

Sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các nhà đầu tư, gồm cả Microsoft, có thể mang lại cho Sam Altman nhiều sự tự do hơn để thương mại hóa công nghệ.

openai-khong-muon-cung-cap-ghe-hoi-dong-quan-tri-cho-microsoft-va-cac-nha-dau-tu-khac.jpg
Satya Nadella (trái) ủng hộ Sam Altman (phải) trở lại làm Giám đốc điều hành OpenAI - Ảnh: Internet

Mak Yuen Teen, Giám đốc trung tâm bảo vệ nhà đầu tư tại Trường Kinh doanh Đại học Quốc gia Singapore, nói với hãng tin Reuters: “Sự trở lại của Sam có thể chấm dứt tình trạng hỗn loạn bề ngoài, nhưng có thể vẫn tiếp tục xuất hiện những vấn đề quản trị sâu sắc. Sam có vẻ cực kỳ quyền lực và không rõ có hội đồng quản trị có thể giám sát ông hay không. Điều nguy hiểm là hội đồng quản trị có nguy cơ trở thành con dấu cao su (chỉ làm theo ý của Sam - PV)”.

Hội đồng quản trị OpenAI mới sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn ở cấp cao nhất và mối quan hệ chặt chẽ với cả chính phủ Mỹ lẫn Phố Wall.

Nhà phân tích Beatriz Valle của hãng GlobalData nhận xét: “Altman đã được tiếp thêm sinh lực trong những ngày qua. Song mặt trái là ông ta hiện có quá nhiều quyền lực. Việc Summers, Taylor gia nhập OpenAI là điều khá bất thường và đánh dấu sự đảo ngược đáng kể vận mệnh của công ty”.

Là thành viên hội đồng quản trị hãng công nghệ tài chính Block của Jack Dorsey - cựu Giám đốc điều hành Twitter, Larry Summers những tháng gần đây đã lên tiếng về khả năng mất việc làm và gián đoạn có thể do AI gây ra.

"ChatGPT đang ảnh hưởng đến tầng lớp tri thức. Nó sẽ thay thế những gì bác sĩ làm", Larry Summers viết trong một bài đăng trên X vào tháng 4.

Hội đồng quản trị OpenAI cũ gồm Sam Altman, Adam D' Angelo, Greg Brockman (cựu Chủ tịch OpenAI), Ilya Sutskever (đồng sáng lập và Giám đốc khoa học OpenAI), Tasha McCauley (cựu Giám đốc điều hành GeoSim Systems) và Helen Toner (Giám đốc chiến lược tại Trung tâm An ninh và Công nghệ mới nổi của Georgetown),

Ilya Sutskever cho biết ông vô cùng hối hận vì đã tham gia phế truất Sam Altman, sau đó ký vào một lá thư của hơn 700/770 nhân viên dọa nghỉ việc nếu hội đồng quản trị trước đây không từ chức và Sam Altman không trở lại làm giám đốc điều hành.

Một số nhà phân tích cho rằng việc thay đổi hội đồng quản trị sẽ đảm bảo rằng các lãnh đạo OpenAI tiến hành công việc một cách thận trọng, vì công ty khởi nghiệp đang phát triển mạnh này giờ đây sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn. Một số người lưu ý rằng các công ty như Meta Platforms đã phát triển mạnh mẽ với một giám đốc điều hành quyền lực bất chấp những lo ngại về quản trị doanh nghiệp.

Nhà phân tích Jason Wong của hãng Gartner nói: “Sam chắc chắn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn nhưng danh tiếng cũng bị ảnh hưởng và sẽ có nhiều sự chú ý hơn từ cộng đồng AI, kinh doanh và công nghệ rộng lớn hơn. Ông ta không thể không mắc sai lầm nữa".

Sam Altman bị sa thải hôm 17.11 sau khi xung đột với hội đồng quản trị về nỗ lực biến OpenAI từ một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào khám phá khoa học về AI thành doanh nghiệp xây dựng sản phẩm, thu hút khách hàng và huy động vốn cần thiết để cung cấp sức mạnh cho các công cụ AI. Các thành viên hội đồng quản trị OpenAI cũ nuôi dưỡng mối lo ngại về những tác hại tiềm ẩn do AI mạnh mẽ và không được kiểm soát gây ra.

Công việc đầu tiên của hội đồng quản trị OpenAI mới sẽ là tìm những giám đốc mới có thể thiết lập được sự cân bằng tốt hơn giữa các ưu tiên kinh doanh của OpenAI và nhu cầu bảo vệ công chúng khỏi các công cụ có khả năng tạo ra thông tin sai lệch, làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hoặc tạo điều kiện cho tác nhân xấu gây ra bạo loạn dễ dàng hơn.

Hội đồng quản trị OpenAI mới sẽ phản ánh sự đa dạng hơn, theo Ashley Mayer, Giám đốc điều hành công ty đầu tư mạo hiểm Coalition Operators.

“Tôi rất mừng cho các nhân viên OpenAI rằng Sam đã trở lại, nhưng cảm thấy rằng kết thúc có hậu trong năm 2023 của chúng ta là ba người đàn ông trong hội đồng quản trị được giao nhiệm vụ đảm bảo AI mang lại lợi ích cho toàn nhân loại. Hy vọng sẽ còn nhiều điều mới trong thời gian tới”, Ashley Mayer nhận xét.

Các nhà đầu tư cũng sẽ mong đợi những thay đổi trong cách hội đồng quản trị OpenAI giao tiếp với bên liên quan. Những lãnh đạo Microsoft đã tỏ ra phẫn nộ sau khi chỉ được thông báo ngắn gọn về kế hoạch sa thải Sam Altman của hội đồng quản trị cũ, theo Bloomberg.

Một số nhà đầu tư và nhà quản lý tại OpenAI cũng phàn nàn rằng hội đồng quản trị cũ chưa giải thích đầy đủ lý do sa thải Sam Altman. Các thành viên hội đồng quản trị OpenAI cũ chỉ cho biết Sam Altman không “luôn thẳng thắn trong giao tiếp”.

Trong những ngày sau đó, các thành viên hội đồng quản trị và nhân viên nói rằng việc loại bỏ Sam Altman không liên quan đến "hành vi sai trái" hoặc "an toàn", để lại một khoảng trống thông tin.

Bài liên quan
Microsoft thoát khỏi 'drama' của OpenAI với một trong những kết quả tốt nhất có thể
Sau 5 ngày quay đi quay lại đầy kịch tính, Sam Altman đã trở về OpenAI để đảm nhiệm công việc cũ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam phải trở thành cường quốc an ninh mạng
6 giờ trước Nhịp đập khoa học
Đến năm 2030, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm bảo đảm an toàn thông tin mạng, an ninh mạng hàng đầu châu Á. Mục tiêu là Việt Nam trở thành cường quốc an toàn không gian mạng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
OpenAI không muốn cung cấp ghế hội đồng quản trị cho Microsoft và các nhà đầu tư khác