Quyền sử dụng đất khu nhà Vương thuộc người thừa kế dòng họ Vương

Trí Lâm | 02/11/2018, 06:49

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về một số nội dung liên quan đến Khu di tích kiến trúc - nghệ thuật Nhà Vương.

Theo đó, khu nhà Vương được nhà nước công nhận là Di tích kiến trúc - nghệ thuật. Quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất Khu nhà Vương thuộc những người được quyền thừa kế hợp pháp của dòng họ Vương.

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của Khu Di tích kiến trúc - nghệ thuật Nhà Vương cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Giang đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cấp cho Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Văn.

Phó thủ tướng giao UBND tỉnh Hà Giang chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp làm việc với gia tộc họ Vương để chỉ đạo việc rà soát, xác định ranh giới khu đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất Khu nhà Vương theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật có liên quan.

Đồng thời chỉ đạo việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho các hộ đã di dời ra ngoài Khu Di tích theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan liên quan của địa phương trao đổi, thống nhất với Gia tộc họ Vương rà soát, hoàn thiện lại quy chế và thực hiện việc quản lý, sử dụng Khu Di tích theo đúng quy định của pháp luật di sản và pháp luật khác có liên quan.

Trước đó, ông Vương Duy Bảo (cháu nội Vua Mèo Vương Chí Sình) đã kêu cứu Thủ tướng về việc sổ đỏ khu nhà Vương được trao cho Phòng Văn hóa, thông tin huyện Đồng Văn (Hà Giang). Sau đó, Văn phòng Chính phủ có ý kiến và UBND tỉnh Hà Giang đã khẩn trương chỉ đạo rà soát các vấn đề liên quan và giải quyết đơn kiến nghị của ông Vương Duy Bảo.

Tỉnh Hà Giang cho hay đến năm 1994 tỉnh có 4 di tích được công nhận, trong đó có di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia khu nhà Vương tại xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn. Di tích trải qua nhiều năm sử dụng song chưa được tu sửa, bị dột nát, hư hỏng nhiều dẫn đến nguy cơ bị xuống cấp trầm trọng.

Năm 2003, Hà Giang phê duyệt dự án bảo tồn di tích với kinh phí hơn 6 tỉ đồng. UBND tỉnh vận động các hộ gia đình di dời ra ngoài khu di tích để thuận lợi cho việc trùng tu, tôn tạo. Chính quyền địa phương hỗ trợ 6 hộ gia đình làm nhà ở bên ngoài.

Trước năm 1993, con cháu ông Vương Chí Chư (con trai vua Mèo Vương Chính Đức) sinh sống trong khu trung dinh. Khu hậu dinh không có người ở; khu tiền dinh là nơi làm việc của UBND xã Sà Phìn và các đoàn thể mượn làm trụ sở.

Ngày 11.9.2012, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu di tích cho Phòng văn hóa Thông tin huyện Đồng Văn với mục đích sử dụng đất có di tích, danh thắng.

Tỉnh Hà Giang cho rằng do nhận thức chưa đầy đủ, nội dung quyết định số 3316/2006 của UBND tỉnh Hà Giang của bộ phận tham mưu (Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất và phát triển quỹ đất) trực thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn, UBND xã Sà Phìn đã kê khai, xác nhận và trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng đối tượng quản lý sử dụng đất.

Qua công tác kiểm tra, rà soát, UBND tỉnh Hà Giang nhận thấy việc Sở Tài nguyên - Môi trường cấp giấy sử dụng đất khu di tích Vua Mèo cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn là không đúng về đối tượng sử dụng đất, không phù hợp với quy định của pháp luật.

Kiến nghị của ông Vương Duy Bảo đã được Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi Trường và các đơn vị có liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm .

Căn cứ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường đã ban hành Quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu di tích kiến trúc nghệ thuật nhà họ Vương đã cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn.

Trước đó, ngày 23.8, Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Giang ban hành quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu dinh thự họ Vương (dinh Vua Mèo) đã cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn.

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang thừa nhận Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương sai nên sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó. Tuy nhiên, với đề nghị “trả lại quyền sử dụng đất gắn với tòa dinh thự” của ông Vương Duy Bảo, lãnh đạo Hà Giang cho rằng nếu ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì gia đình ông Bảo mới được cấp sổ đỏ.

Lam Thanh
Bài liên quan
Ảnh: Đồng đội, người dân tiễn đưa 22 liệt sĩ về với gia đình
Đúng 11 giờ 30 trưa 22.10, đoàn xe chở linh cữu 22 liệt sĩ hy sinh sau tai nạn sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 về với gia đình đã lăn bánh trong sự tiếc thương của đồng đội và người dân tỉnh Quảng Trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tìm thấy người vẫn còn sống tại khu vực sạt lở xã Trà Leng
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Điều kỳ diệu đã xảy ra sau khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được khu vực xảy ra sạt lở, dù bị lượng lớn đất đá vùi lấp dẫn tới bị thương rất nặng nhưng nhiều người đã may mắn thoát nạn, hiện vẫn còn sống.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quyền sử dụng đất khu nhà Vương thuộc người thừa kế dòng họ Vương