Ngày 14.1, HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên phạt Hà Văn Thắm 15 năm tù về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và Nguyễn Hoàng Long (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Xét xử vắng mặt, Hà Văn Thắm lĩnh thêm bản án 15 năm tù

Thu Anh | 14/01/2020, 12:10

Ngày 14.1, HĐXX TAND TP.Hà Nội tuyên phạt Hà Văn Thắm 15 năm tù về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và Nguyễn Hoàng Long (Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar) 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mở đầu phiên tòa, Chủ tọa thông báo trước khi mở phiên tòa, bị cáo Thắm có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do là đang thi hành án tại trại giam ở Bắc Giang và vì lý do sức khỏe nên bị cáo mong Tòa tiến hành xét xử vắng mặt. HĐXX cho rằng việc này là phù hợp với quy định pháp luật nên HĐXX tiến hành xét xử vắng mặt đối với bị cáo Thắm.

Hà Văn Thắm rất quan tâm đến dự án

Tại phiên tòa, bị cáo Long thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Theo lời khai của bị cáo, Tập đoàn Megastar có chức năng kinh doanh, sản xuất gia công cơ khí, công nghiệp nặng, xây dựng, đầu tư bất động sản. Giai đoạn 2011 – 2012, hoạt động của Tập đoàn tương đối khó khăn do tình hình chung của thị trường.

Do cần tiền trả nợ cho các khoản vay đến hạn, sử dụng cá nhân, chi phí cho hoạt động doanh nghiệp, Nguyễn Hoàng Long đã thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất tại xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và số 254 Thụy Khuê (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) để OceanBank cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar 100 tỉ đồng.

Sau đó, bị cáo Long thế chấp tài sản hình thành trong tương lai là Dự án công viên hồ điều hòa Nhân Chính không đủ giá trị pháp lý để OceanBank nâng hạn mức tín dụng lên thành 250 tỉ đồng.

Theo bị cáo Long, bị cáo trao đổi trực tiếp là Hà Văn Thắm với nội dung OceanBank sẽ tái cấu trúc nợ cho Megastar, bên bị cáo phải có tài sản đảm bảo. Ngoài ra, bị cáo làm việc với ngân hàng về việc nâng hạn mức tín dụng từ 100 tỉ đồng lên 250 tỉ đồng.

Tại giai đoạn giải ngân, bị cáo Long khai các hợp đồng chỉ là hợp thức hóa (thực chất là các hợp đồng khống). Tổng số tiền tại 2 hợp đồng mà OceanBank đã giải ngân, bị cáo không nhớ chính xác, nhưng đến nay, bị cáo còn nợ OceanBank hơn 91 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Long tại phiên tòa - Ảnh: T.A

Liên quan đến tính pháp lý về dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính mà phía Tập đoàn Megastar lấy làm tài sản đảm bảo, bị cáo Long cho rằng Tập đoàn được giao làm chủ đầu tư để thực hiện xã hội hóa, nhưng khi đang thực hiện, bị cáo bị bắt trong 1 vụ án khác, công ty ngừng hoạt động nên không đủ kinh phí thực hiện dự án. Đến năm 2014, công ty có nói với phía ngân hàng về việc chuyển giao tài sản, nhưng khi đó OceanBank vướng vào lao lý nên bị tạm dừng.

Về dự án này, theo lời khai của bị cáo Long, khi bàn bạc với Hà Văn Thắm về các bước đang triển khai của dự án; Hà Văn Thắm rất quan tâm vì dự án này đang ở gần dự án HH Vành Khăn của Hà Văn Thắm.

Đối với hành vi của Hà Văn Thắm, HĐXX công bố bản trình bày của bị cáo như sau: Hà Văn Thắm công nhận bản cáo trạng truy tố về tội danh và đúng; bị cáo thừa nhận là việc cho Tập đoàn Megastar nâng hạn mức tín dụng và thế chấp tài sản là sai các quy định của pháp luật.

Không cố ý gây thiệt hại cho OceanBank

Bào chữa cho bị cáo Hà Văn Thắm, luật sư Phạm Thị Kiều Hưng phân tích phía Megastar đã thông qua các công ty do mình kiểm soát để ngụy tạo hồ sơ, chứng từ như thể mình sử dụng vốn vay đúng theo Hợp đồng Tín dụng. Như vậy, có thể thấy trong trường hợp này, ngân hàng là bên bị hại, không phải là bên có tội.

Hơn nữa, căn cứ theo các quy định của Luật Doanh nghiệp, Điều 47 Nghị định 59/2009/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 16.7.2009 về Tổ chức hoạt động của Ngân hàng thương mại, việc kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay không thuộc trách nhiệm của Chủ tịch HĐQT nên không thể quy kết Hà Văn Thắm vi phạm Khoản 3 Điều 94 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010.

Về cáo buộc Hà Văn Thắm đã đồng ý dùng tài sản là Công viên Hồ điều hòa Nhân Chính làm tài sản đảm bảo cho khoản vay khi Dự án này chưa đủ điều kiện pháp lý, luật sư cho rằng cáo trạng không dẫn chiếu hành vi này đã vi phạm quy chế gì, và điều khoản luật nào.

Tại thời điểm cho Megastar vay vốn, OcenBank có vốn điều lệ 4.000 tỉ đồng nên giới hạn cho một khoản vay là 600 tỉ đồng (15% vốn điều lệ), vì vậy, khoản vay của Megastar cũng không vi phạm.

Về mặt chủ quan, qua các phân tích nêu trên, luật sư nhận định nguyên nhân khiến OceanBank thiệt hại hơn 91 tỉ đồng là việc lừa đảo, sử dụng sai vốn vay của Nguyễn Hoàng Long và phía Tập đoàn Megastar gây ra. Hà Văn Thắm hoàn toàn không cố ý hay có chủ đích thực hiện các hành vi vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và gây thiệt hại cho OceanBank như cáo buộc.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Vụ BIDV: Cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà kháng cáo
Đinh Văn Dũng, cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà, đã có đơn kháng cáo.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nga điều tiêm kích Su-27 đánh chặn máy bay trinh sát của Mỹ trên Biển Đen
6 giờ trước Quốc tế
Hãng thông tấn RIA cho biết Nga đã điều một máy bay chiến đấu Su-27 để đánh chặn một máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ trên vùng nước trung lập ở Biển Đen hôm 28.11.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét xử vắng mặt, Hà Văn Thắm lĩnh thêm bản án 15 năm tù