Quá trình kiểm tra 5 cửa hàng trên địa bàn TP.Đà Nẵng, công an phát hiện gần 8.000 sản thuốc lá điện tử và phụ kiện liên quan được nhập lậu.

Phát hiện lô hàng thuốc lá điện tử nhập lậu trị giá hơn 1 tỉ đồng

Hà Anh | 03/11/2023, 12:17

Quá trình kiểm tra 5 cửa hàng trên địa bàn TP.Đà Nẵng, công an phát hiện gần 8.000 sản thuốc lá điện tử và phụ kiện liên quan được nhập lậu.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường (gọi tắt là Phòng Cảnh sát kinh tế) vừa phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TP.Đà Nẵng) và công an các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn tiến hành kiểm tra và phát hiện cơ sở kinh doanh có chuỗi cửa hàng chuyên mua bán thuốc lá điện tử nhập lậu số lượng lớn.

​Cụ thể, ngày 1.11, công an đồng loạt kiểm tra hệ thống 5 cửa hàng bảng hiệu Dlink Vapor trên địa bàn Đà Nẵng đều do ông Phùng Xuân Anh (41 tuổi, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu) làm chủ. Chuỗi cửa hàng này chuyên kinh doanh các sản phẩm thuốc lá điện tử thế hệ mới với số lượng lớn ở Đà Nẵng.

thuoc-la-dientu-dn-.jpg
Một trong số 5 cửa hàng bán thuốc lá điện tử nhập lậu - Ảnh: Công an Đà Nẵng

Quá trình kiểm tra tại 5 cửa hàng (2 cửa hàng ở quận Hải Châu, 1 ở Thanh Khê, 1 ở Ngũ Hành Sơn, 1 ở Sơn Trà), lực lượng chức năng tạm giữ tổng cộng 7.866 sản phẩm liên quan đến thuốc lá điện tử gồm Vape, Pod 1 lần, Pod system, tinh dầu và phụ kiện các loại. Tất cả các sản phẩm này đều là hàng ngoại nhập.

Làm việc với công an, ông Phùng Xuân Anh không cung cấp được bất cứ hóa đơn, chứng từ nào chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa nói trên. Ước tính trị giá lô hàng thuốc lá điện tử và phụ kiện nhập lậu hơn 1 tỉ đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Nẵng đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ gần 8.000 sản phẩm nêu trên để xác minh, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Thuốc lá điện tử có nguy cơ gây ung thư rất cao

​Thời gian gần đây, trong giới thanh thiếu niên đang thịnh hành trào lưu hút thuốc lá điện tử (Vape, Pod). Đây là loại mô phỏng hình dạng, chức năng của thuốc lá điếu thông thường, hoạt động trên nguyên lý dùng pin sạc để làm nóng dung dịch (chứa nicotin) tạo ra khí dung cho người dùng hít.

Đáng nói hơn, thuốc lá điện tử, thiết bị, linh kiện, nguyên liệu, hương liệu, hóa chất của thuốc lá điện tử là mặt hàng không được làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam dưới mọi hình thức.

thuoc-la-dientu-dn-3.jpg
Thuốc lá điện tử và phụ kiện liên quan bị công an tạm giữ

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra việc hút thuốc lá điện tử có thể gây nguy cơ ung thư gấp nhiều lần so với người hút thuốc lá thông thường. Nguy hiểm hơn, kẻ xấu đã trộn dung dịch có chất ma túy vào dung dịch thuốc lá điện tử thông thường và bơm vào thuốc lá điện tử để hút (thường gọi Chill), gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Tuy nhiên hiện nay một bộ phận trong giới trẻ vẫn chưa nhận thức được những nguy cơ, tác hại này mà vẫn sử dụng thường xuyên.

Trước nhu cầu sử dụng ngày càng cao của giới trẻ Đà Nẵng, nhiều cửa hàng chuyên kinh doanh thuốc lá điện tử các loại được mở ra trên khắp thành phố.

​Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Nẵng đã liên tục đấu tranh nhằm phát hiện và ngăn chặn những hành vi liên quan đến mua bán thuốc lá điện tử trên địa bàn.

Công an TP.Đà Nẵng khuyến cáo mỗi gia đình và các đơn vị quản lý cần nâng cao cảnh giác, quan tâm đến con em nhiều hơn nữa; thanh niên cần tránh xa những quảng cáo, lời mời gọi, khiêu khích, kích thích sự tò mò dẫn đến hệ lụy về sức khỏe cũng như tương lai.

Bài liên quan
Thủ tướng chỉ đạo ‘siết’ thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng
Thủ tướng vừa ký ban hành Công điện số 47/CĐ-TTg về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trừ điểm giấy phép lái xe khi vi phạm: Vừa răn đe, vừa giáo dục
9 giờ trước Theo dòng thời sự
Các đại biểu quốc hội cho rằng điểm và trừ điểm của giấy phép lái xe là biện pháp quản lý nhà nước vừa có tính giáo dục, răn đe, vừa giúp cho lái xe chú ý và chấp hành tốt hơn.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện lô hàng thuốc lá điện tử nhập lậu trị giá hơn 1 tỉ đồng