Xác một con cá hiếm thuộc loài có từ thời khủng long đã dạt vào bờ biển phía đông nước Mỹ.

Phát hiện xác loài cá tồn tại từ thời khủng long trên bờ biển Mỹ

Long Hải | 03/02/2023, 13:00

Xác một con cá hiếm thuộc loài có từ thời khủng long đã dạt vào bờ biển phía đông nước Mỹ.

ca-tam1.jpg
Xác cá tầm Đại Tây Dương dạt vào bờ biển đảo Assateague

Con cá tầm Đại Tây Dương đã chết được nhà tự nhiên học kiêm nhiếp ảnh gia Allen Sklar phát hiện trên đảo Assateague, một dải đất dài 60 km dọc theo bờ biển Maryland và Virginia. Sklar đã chụp một số hình ảnh về con cá dài khoảng 1 mét này.

Sklar, người chuyên nghiên cứu về lịch sử, động vật hoang dã và hệ sinh thái của Assateague, nói với Newsweek: “Tôi thường lái xe dọc theo 20 km bờ biển khoảng 100 ngày một năm, vì vậy tôi đã phát hiện rất nhiều thứ mà những người khác không thấy. Đây là xác con cá tầm Đại Tây Dương thứ hai mà tôi bắt gặp trong 27 năm lái xe trên đảo”.

ca-tam2.jpg
Cá tầm Đại Tây Dương có thể đạt chiều dài hơn 4,2 mét và nặng hơn 360 kg khi trưởng thành

Cá tầm Đại Tây Dương (Acipenser oxyrinchus oxyrinchus) là một loài cá lớn được tìm thấy ở các con sông và vùng nước ven biển từ Canada đến Florida. Nó có thể đạt chiều dài hơn 4,2 mét và nặng hơn 360 kg khi trưởng thành, theo Ủy ban Bảo tồn Cá và Động vật hoang dã Florida.

Loài này đã xuất hiện từ hơn 120 triệu năm trước, khi khủng long vẫn còn lang thang trên Trái đất, vì vậy còn được mệnh danh là “hóa thạch sống”. Chúng thường sống đến khoảng 60 năm, có hình dáng bên ngoài đặc biệt như bọc giáp khắp cơ thể. Ngoài ra, loài cá này có mõm dài và đuôi giống như cá mập.

Cá tầm Đại Tây Dương đã từng phong phú hơn nhiều so với ngày nay. Nhưng việc đánh bắt quá mức trong thế kỷ 19 và 20, cùng với việc mất môi trường sống, đã dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng về số lượng của chúng. Loài cá này được đánh giá cao vì trứng của chúng, được coi là nguồn cung cấp trứng cá muối chất lượng cao.

Bốn trong số năm quần thể cá tầm Đại Tây Dương riêng biệt ở Mỹ được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng theo Đạo luật về các loài có nguy cơ tuyệt chủng, trong khi nhóm còn lại được phân loại là bị đe dọa. Do các biện pháp bảo vệ của đạo luật, việc đánh bắt những loài cá này hoặc thu hoạch trứng của chúng ở Mỹ là bất hợp pháp.

Một trong năm quần thể cá tầm Đại Tây Dương tập trung ở vịnh Chesapeake, nằm ở phía tây của đảo Assateague, phía bên kia của bán đảo Delmarva. Cá tầm từng được tìm thấy trên khắp vịnh và quần thể sông nước ngọt của nó, nhưng hiện nay rất hiếm trong khu vực.

Bài liên quan
Lo ngại dân 'thắt lưng buộc bụng' vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân
Theo ĐBQH Nguyễn Thị Thủy, nếu phải chờ thêm 2 năm nữa mới được thông qua Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ khiến nhiều người dân trong cảnh "thắt lưng, buộc bụng" nhưng vẫn thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Singapore khuyến khích doanh nghiệp mở rộng đầu tư mới vào Việt Nam
một giờ trước Theo dòng thời sự
Chiều 29.5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Singapore Lawrence Wong nhân dịp ông đảm nhiệm cương vị Thủ tướng thứ 4 của Singapore.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện xác loài cá tồn tại từ thời khủng long trên bờ biển Mỹ