Ông Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng.

Phó ban Nội chính Trung ương nói về việc bắt ông Lưu Bình Nhưỡng

Lam Thanh | 22/11/2023, 18:25

Ông Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng.

Chiều 22.11, Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức buổi thông báo kết quả cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương đã trả lời câu hỏi của báo chí liên quan tới việc Công an tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam ông Lưu Bình Nhưỡng - Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông Yên cho biết vụ án liên quan tới ông Lưu Bình Nhưỡng đang được các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình trực tiếp thụ lý, giải quyết. Vụ án này "chưa thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo".

"Ông Lưu Bình Nhưỡng là một người có nhiều ý kiến ở các diễn đàn. Những đóng góp tốt thì chúng ta ghi nhận nhưng những vi phạm của ông Lưu Bình Nhưỡng cũng phải xử lý", ông Nguyễn Văn Yên nói.

Theo ông Yên, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã quyết định xử lý thì phải có căn cứ và pháp luật quy định rất chặt chẽ, nhất là pháp luật hình sự và tố tụng hình sự. Để đi đến quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đặc biệt áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt tạm giam thì cực kỳ nghiêm trọng.

Bộ Luật tố tụng hình sự quy định hết sức chặt chẽ. Toàn bộ hoạt động của cơ quan điều tra được Viện kiểm sát cùng cấp kiểm sát trực tiếp, toàn diện và chịu trách nhiệm về việc phê chuẩn khởi tố, bắt tạm giam. Những vấn đề khác còn được các cơ quan, tổ chức có liên quan chịu trách nhiệm xử lý hoặc chỉ đạo xử lý theo đúng quy định.

bnc.jpeg
Ban Nội chính Trung ương họp thông báo kết quả cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

"Trong thời gian ngắn thôi, chúng ta sẽ có nhiều thông tin hơn để hiểu nhiều chiều, để đánh giá công tâm, khách quan, đúng bản chất của sai phạm", ông Nguyễn Văn Yên nói về vụ án liên quan tới ông Lưu Bình Nhưỡng.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lưu Bình Nhưỡng (60 tuổi, trú tại quận Tây Hồ, TP.Hà Nội). Ông bị bắt để điều tra về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Việc bắt ông Lưu Bình Nhưỡng là kết quả điều tra mở rộng vụ án Phạm Minh Cường (37 tuổi, thường gọi là Cường "quắt", trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Cường "Quắt" cùng đàn em được xem là băng nhóm xã hội phức tạp ở Thái Bình, thực hiện nhiều hoạt động trái pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ngày 28.4.2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích" và "Gây rối trật tự công cộng"; khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam với 5 đối tượng, trong đó có Cường "quắt" cùng đồng bọn.

Ngày 17.5.2023, Cường "quắt" bị khởi tố thêm tội danh "Cưỡng đoạt tài sản".

Công an tỉnh Thái Bình cho biết, khi biết một số doanh nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép khai thác cát tại mỏ cát ven biển xã Thụy Trường (huyện Thái Thụy), Cường "quắt" và đồng bọn đã tự ý xác lập quyền sử dụng trái phép các bãi triều để gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải trả tiền theo khối lượng cát khai thác được hoặc bán lại một phần cho Cường với giá rẻ hơn giá thị trường, chiếm đoạt của các doanh nghiệp hàng tỉ đồng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
ĐBSCL khát khô giữa mùa hạn - Bài 3: Nỗ lực giải cơn 'khát' cho từng nhà
42 phút trước Bảo vệ môi trường
Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra gay gắt tại nhiều tỉnh thành vùng ĐBSCL. Để giúp người dân có nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt, ăn uống, bằng nhiều cách, lãnh đạo các địa phương đã rất nỗ lực đưa nước sạch đến tận nơi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó ban Nội chính Trung ương nói về việc bắt ông Lưu Bình Nhưỡng