Chiều 18.6, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Evans Knapper.
Sự kiện

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đại sứ Mỹ

Theo VGP news, Nhân Dân 18/06/2024 16:32

Chiều 18.6, tại trụ sở Chính phủ, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Evans Knapper.

Tại buổi tiếp, Phó thủ tướng đánh giá cao vai trò, đóng góp của Đại sứ Knapper đối với sự phát triển của mối quan hệ Việt - Mỹ trong thời gian qua, nhất là việc hai nước quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9.2023, mong muốn đại sứ tiếp tục quan tâm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp này.

img_2644.jpeg
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Evans Knapper - Ảnh: VGP/Hải Minh

Đánh giá quan hệ hai nước chưa bao giờ tốt đẹp như hiện nay, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên cần phối hợp chặt chẽ trong việc lên kế hoạch cho các hoạt động kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ, 80 năm hợp tác Việt Nam - Mỹ và 1 năm hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện trong năm 2025, Phó thủ tướng phát biểu.

Phó thủ tướng cũng đề nghị phía Mỹ sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đến năm 2045 cũng như các mục tiêu, cam kết quốc tế trong lĩnh vực chuyển đổi xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng nguồn lực hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh…

Đại sứ Mỹ nhấn mạnh, trong 9 tháng qua, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu trong việc thực hiện các cam kết song phương cũng như khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong đó lĩnh vực bán dẫn, công nghệ cao có sự khởi đầu nhanh chóng.

Đại sứ khẳng định Mỹ ủng hộ và mong muốn hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu trở thành nền kinh tế thu nhập cao, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số…

Hai bên nhất trí tăng cường chia sẻ, trao đổi thông tin để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc có thể nảy sinh trong quá trình hợp tác giữa hai nước.

Trước đó, chiều 13.6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo và nhân dân Hoa Kỳ, Đại sứ Knapper trân trọng chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm được Quốc hội Việt Nam tin tưởng bầu giữ chức Chủ tịch nước; tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ nhất quán ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng.

img_2643.jpeg
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper - Ảnh: TTXVN

Đại sứ Marc Knapper cho rằng sau gần 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được những tiến triển quan trọng thực chất trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo cho đến giáo dục - đào tạo, y tế - nhân đạo, khắc phục hậu quả chiến tranh. Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Marc Knapper đối với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đề nghị Đại sứ tiếp tục quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ đối tác tốt đẹp này.

Đánh giá cao các ý kiến của Đại sứ Marc Knapper về quan hệ hai nước thời gian qua, Chủ tịch nước Tô Lâm nêu rõ: Để duy trì đà hợp tác và triển khai có hiệu quả khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trong thời gian tới, hai bên cần tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn ở các cấp, các kênh, nhất là ở cấp cao; đẩy mạnh hợp tác hơn nữa, nhất là về kinh tế - thương mại - đầu tư và xác định đây là những điểm sáng, là động lực của quan hệ song phương; từng bước mở rộng hợp tác về an ninh - quốc phòng phù hợp mong muốn của cả hai bên, trong đó có hợp tác phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng…; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao…

Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ và có hiệu quả tại các cơ chế đa phương và khu vực như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC…, đồng thời phối hợp xây dựng kế hoạch cho các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Đại sứ Marc Knapper trân trọng cảm ơn và tiếp thu các đề nghị của Chủ tịch nước Tô Lâm, đồng thời khẳng định cá nhân Đại sứ và các Cơ quan đại diện Hoa Kỳ tại Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, cơ quan và địa phương liên quan của Việt Nam để triển khai có hiệu quả quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Marc Knapper khẳng định Hoa Kỳ coi trọng và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Hoa Kỳ, quan hệ Đối tác Mê Công - Hoa Kỳ cũng như phối hợp với Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực.

Bài liên quan
Phó thủ tướng: Xử lý nghiêm vi phạm ATGT, không có ngoại lệ, vùng cấm
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (ATGT), không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp Đại sứ Mỹ