Boeing ứng dụng công nghệ mới, thực hiện loạt bay kiểm thử ecoDemonstrator trên 777

02/07/2019, 12:03

Vào ngày 1.7, hãng sản xuất máy bay Boeing công bố thực hiện loạt bay kiểm thử mới nhất nhằm đánh giá các công nghệ mới được thiết kế để giải quyết những thách thức mà các nhà khai thác máy bay và các hành khách đang đối mặt – từ nâng cao mức độ an toàn và bền vững cho đến nâng tầm trải nghiệm bay.

Hãng lần đầu tiên đưa chiếc máy bay Boeing 777 vào chương trình bay kiểm thử cho 50 dự án trong năm 2019.

Các công nghệ được đưa ra kiểm thử trong chương trình ecoDemonstrator năm nay bao gồm: Chia sẻ thông tin số giữa trạm điều khiển không lưu, buồng lái và trung tâm vận hành của hãng; Ứng dụng tài liệu bay điện tử sử dụng kỹ thuật truyền thông thế hệ mới để tự động cung cấp cho phi công các thông tin đường bay được định tuyến lại khi điều kiện thời tiết đảm bảo; Công nghệ kết nối trong khoang hành khách giúp cho bếp ăn và phòng vệ sinh trở nên thông minh; Các camera giúp hành khách quan sát cảnh quan bên ngoài máy bay.

Chương trình ecoDemonstrator của Boeing được đưa vào kiểm thử trên không lần đầu vào năm 2012. Năm chiếc máy bay – 737-800, 787-8 Dreamliner, 757, Embraer E170 và 777 Freighter – đã thực hiện kiểm thử 112 công nghệ từ đó cho đến năm 2018. Hơn một phần ba số công nghệ đã được Boeing hoặc các đối tác của chương trình đưa vào triển khai trong thực tế. Gần một nửa được duy trì để cải tiến, và việc kiểm thử trên các dự án còn lại được cho dừng sau khi hoàn thành quá trình nghiên cứu.

Một trong số các công nghệ đang được sử dụng hiện nay là các ứng dụng trên iPad cung cấp thông tin thời gian thực cho phi công, giúp họ cắt giảm nhiên liệu sử dụng và khí thải; thông tin hướng dẫn về đường bay được tùy chỉnh nhằm giảm tiếng ồn từ máy bay khi bay qua khu dân cư; và một hệ thống camera trên máy bay 777X giúp phi công tránh được các chướng ngại mặt đất.

Một phần trọng tâm của chương trình ecoDemonstrator là việc phối hợp với các đối tác trong ngành để kiểm thử các công nghệ và chia sẻ nhiều nghiên cứu giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng không. Hiện nay, hàng chục đối tác đang tham gia vào chương trình năm 2019, bao gồm iCabin, một tập đoàn đang phát triển chuẩn kết nối cho khoang hành khách nối mạng trong tương lai.

Loạt chuyến bay kiểm thử sẽ được thực hiện vào mùa thu năm nay. Phần lớn các chuyến kiểm thử sẽ sử dụng loại nhiên liệu hàng không bền vững để giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide và chứng minh tiềm năng sử dụng lâu dài của loại nhiên liệu này.

Nhật Hạ

Bài liên quan
Thử nghiệm thành công các dụng cụ và kỹ thuật ngừa COVID-19 trong hàng không
Boeing và Đại học Arizona thử nghiệm công nghệ vệ sinh và giải pháp khử trùng nhằm chống lại vi-rút SARS-CoV-2 trên một chiếc máy bay trống của Boeing.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Có thể phải sơ tán gần 1,3 triệu dân do bão số 9
5 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết theo kịch bản, phải sơ tán gần 1,3 triệu dân trong 7 tỉnh ven bờ miền Trung do bão số 9.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Boeing ứng dụng công nghệ mới, thực hiện loạt bay kiểm thử ecoDemonstrator trên 777