Hội nghề cá đề nghị công bố bản đồ khai thác cá tầng đáy
Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 09:55, 28/09/2016
Sau công bố của Bộ Y tế và Bộ NN&PTNT về mức độ an toàn thực phẩm của cá biển khai thác tại 4 tỉnh miền Trung từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, ngày 27.9 vừa qua, Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ và các Bộ NN&PTNT, Y tế, Tài nguyên và Môi trường đóng góp ý kiến về việc đẩy nhanh tiến độ giải quyết môi trường do Formosa gây ra.
Theo Hội Nghề cá Việt Nam, mục đích là để việc kiểm tra, giám sát được thực hiện chặt chẽ, nhằm đảm bảo sự minh bạch của các sản phẩm hải sản khai thác tại miền Trung và an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Theo đó, Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng cần xây dựng và công bố bản đồ vùng biển cấm khai thác cá tầng đáy tại 4 tỉnh miền Trung cho cụ thể hơn, bởi vì thông tin công bố hiện nay còn chung chung, mâu thuẫn, dẫn tới khó khăn trong việc thực hiện.
Hội Nghề cá đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xây dựng bản đồven biển 4 tỉnh miền Trung chưa được phép khai thác cá tầng đáy. Bản đồ cần xác định rõ diện tích vùng biển, vĩ độ, kinh độ vùng biển không an toàn để ngư dân có thể nhận biết và tránh khai thác. Đồng thời có biện pháp kiểm soát các tàu đánh cá tại vùng biển cấm.
Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị xây dựng “Tờ rơi nhận biết cá tầng đáy” phát cho người tiêu dùngđể giúp người dân, người tiêu dùng biết cách phân biệt chính xác loại nào là thủy sản vùng đáy. Tờ rơi này bao gồm tên của loài hải sản, ảnh minh họa…
Hội này cũng đề nghị giao nhiệm vụ kiểm tra chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản 4 tỉnh miền Trung cho Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và các cơ quan ngành dọc của Cục tại địa phương.
Theo tổ chức này, việc giaokiểm tra, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho các lô hàng thủy sản do các tàu đánh cá thuộc 4 tỉnh miền Trung đánh bắt cho Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế (theo tinh thần cuộc họp báo do Bộ Y tế tổ chức ngày 20.9) là không hợp lý…
Trí Lâm