Ghép gan thành công cho bé trai bị xơ gan từ lúc 5 tháng tuổi

Thông tin Y học - Ngày đăng : 12:35, 05/10/2016

Sau khoảng 12 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã hoàn tất ca ghép gan cho bé trai 13 tháng tuổi bị chứng xơ gan do teo đường mật từ lúc 5 tháng tuổi. Ca phẫu thuật được ê kíp phẫu thuật Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM thực hiện với sự tham gia cố vấn kỹ thuật của giáo sư Trần Đồng A và các giáo sư đến từ Vương quốc Bỉ.

Sáng 5.10, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho hay ca phẫu thuật ghép gan cho bé trai N.V.T.H (13 tháng tuổi, ngụ ở TP.HCM) đã kết thúc vào khoảng 22 giờ tối qua (4.10). Như vậy ca phẫu thuật ghép gan này kéo dài đến 12 tiếng đồng hồ.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đây là ca phẫu thuật ghép gan rất phức tạp, gan được ghép từ người cho sống. Người cho gan bé trai này là cha của bé - anh N.T.H ( 38 tuổi, nhân viên văn phòng).

“Ê kíp phẫu thuật ngoài các y bác sĩBệnh viện Nhi đồng 2 còn có sự cố vấn của GS.TS.BS Trần Đông A, các giáo sư đến từ Vương quốc Bỉ và các bác sĩ từ các bệnh viện khác trên địa bàn TP.HCM. Ê kíp phẫu thuật đã lấy lá gan từ người cha nặng khoảng 200 gram để đưa vào cơ thể bé H. nhằmthay thế lá gan của bé”, bác sĩ Thạch cho biết thêm.

Trước đó, khi được7 tuần tuổi, bé H. được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM với chẩn đoán“teo đường mật” và được phẫu thuật Kasai (phẫu thuật chuẩn điều trị teo đường mật). Khi 5 tháng tuổi, bé được phát hiện xơ gan sau mổ Kasai và chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Theo bác sĩ Thạch, dù béđã được phẫu thuật Kasai để dẫn lưu đường mật tạm thời nhưng tình trạng sức khỏe của bé vẫn kém ổn định, bệnh xơ gan vẫn tiến triển, cộng thêm những biến chứng của viêm đường mật khiến bé phải nằm viện cấp cứu.

Qua 5 lần hội chẩn với ê kíp phẫu thuật ghép gan tại bệnh viện và các chuyên gia Bỉ, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã quyết định phẫu thuật ghép gan cứu sống bé.

Hồ Quang

Hồ Quang