Cách phân biệt mứt Đà Lạt và mứt Trung Quốc
Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 07:01, 23/01/2017
Hàng đặc sản Đà Lạt gồm mứt mận, mứt hoa hồng, mứt quất trần bì, mứt dâu tây và dâu tằm, hồng sấy, khoai lang dẻo, khoai lang sấy, kẹo me, kẹo dâu tằm…
Các loại mứt khác như kiwi, chà là, ô liu, mận cơm, đào giòn, cà, ớt, na tuy dán nhãn Đà Lạt nhưng thực chất đa số là của Trung Quốc.
Thị trường đã xuất hiện mứt hồng Trung Quốc núp bóng đặc sản Đà Lạt nên cần lưu ý, mứt hồng sấy khô Đà Lạt bao giờ quả cũng bé hơn và thường có hạt trong khi hồng Trung Quốc thì không.
Hồng Đà Lạt có vị ngọt nhưng hơi chát, mẫu mã không bắt mắt lắm, còn hồng Trung Quốc thì đẹp mã và có vị ngọt lợ của đường hóa học…
Những loại mứt xuất xứ từ Trung Quốc thường có màu rất tươi, bắt mắt do sử dụng chất bảo quản kết hợp nhiều chất phụ gia khác (nếu hàm lượng cao sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng), trong khi đó, đặc sản Đà Lạt màu sắc kém hơn.
Khi mua mứt khô nên chọn loại có màu sắc tự nhiên, hạn chế những sản phẩm màu sắc tổng hợp; đọc kỹ nhãn hiệu trên bao bì.
Phân biệt hồng sấy khô
Theo kinh nghiệm của những người lâu năm kinh doanh mặt hàng này cho biết đặc điểm đầu tiên có thể phân biệt hai loại hồng sấy khô nay là kích thước. Hồng sấy khô của Đà Lạt được chế biến từ loại hồng được trồng trong nước có kích thước nhỏ hơn so với hồng từ Trung Quốc.
Khi lựa chọn mua mứt hồng sấy khô bạn nên yêu cầu người bán hàng bổ thử một quả ra để xem bên trong vì hồng Trung Quốc thường không có hạt trong khi hồng sấy khô Đà Lạt có hạt bên trong.
Một dấu hiệu khác biệt khác là loại hồng Đà Lạt phơi khô thường có mẫu mã không quá đẹp mắt, vị ngọt hơi chát. Trong khi đó, hồng sấy khô Trung Quốc có hình thức đẹp hơn và có vị ngọt lợ. Khi mua, bạn có thể ăn thử để xem xét, tránh mua nhằm hàng có nguồn gốc không rõ ràng.