Mẹo bóc bánh chưng mà không bị dính tay

Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 10:55, 29/01/2017

Bánh chưng là một món ăn cổ truyền không thể thiếu trong những ngày Tết, nhất là với người miền Bắc. Để có một mâm cỗ Tết thật đẹp, nhất định không thể thiếu đĩa bánh chưng. Nhưng bóc bánh chưng thế nào cho đẹp và không bị dính tay thì không phải ai cũng biết.

Nhiều người thường sử dụng dao để cắt bánh chưng nhưng điều này dễ làm xấu bánh vì phải di đi di lại lưỡi dao. Thêm vào đó cắt bằng dao còn làm đậu xanh và thịt dễ bị tách riêng ra ngoài, nếp dính sẽ bết vào dao khó rửa ra. Dưới đây là mẹo cắt bánh chưng truyền thống mà mọi người hay sử dụng, đơn giản, tiện dụng lại không bị dính tay.

Trước khi bắt đầu bóc bánh chưng, các bạn chuẩn bị sẵn 1 chiếc khăn ẩm để lau tay trong quá trình thực hiện nhé!

Bước 1:Trước hết, bạn bóc hết lá ở một mặt. Nếu muốn bóc hết lá luôn cho dễ cắt thì đặt bánh lên một chiếc đĩa nhé!

Bước 2:

- Tước dây lạt thành 4 sợi dây (sử dụng luôn dây gói bánh chưng), lưu ý,dây không được dày quá vì sẽ làm bánh xấu, cũng không được mỏng quá vì dễ đứt.

Xếp chéo dây lạt trên mặt bánh sau đó dùng 1 sợi lạtđặt từ đầu góc này sang đầu góc kia mặt tấm bánh. Tiếp tục lấy 2 dây lạt còn lại đặt hình chữ thập phần trống còn lại, trên mặt bánh sẽ thành 8 cánh hìnhquạt.

Bước 3:

- Đặt một chiếc đĩa lên trên, lật lại, nếu chưa bóc hết là thì hãy bóc hết phần lá còn lại.

- Lần lượt kéo từng sợi dây theo thứ tựdây nào xếp trước thì kéo trước, sao cho 2 đầu dây vắt chéo nhau.

Cuối cùng bạn đã có một đĩa bánh chưng vuông vức đẹp mắt rồi.

Bánh chưng thường ăn kèm với hành muối, có người ăn với củ kiệu ngâm chua hoặc với dưa món.

An An

Thùy Vân