Thừa cân và béo phì làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày và thực quản

Thông tin Y học - Ngày đăng : 18:27, 16/02/2017

Những người trẻ thừa cân và bị béo phì thì nguy cơ ung thư dạ dày và thực quản tăng gấp đôi. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu trong bài viết trên tạp chí British Journal of Cancer.

Công trình nghiên cứu được tiến hành trên gần nửa triệu người tình nguyện, cho thấy những người béo phì cónguy cơ ung thư dạ dày và thực quản cao hơn khoảng 80% so với những người có cân nặng bình thường. Tình trạng trọng lượng cơ thể nặng quá mức gây ra các vấn đề tiêu hóa, dẫn đến chứng trào ngược dạ dàythực quản và ợ nóng, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư. Hơn nữa, béo phì còn tác động tới nồng độ testosterone, estrogen và là nguyên nhân làm tăng nồng độ insulin.

Được biết, ung thư dạ dày và ung thư thực quản làmột trong những loại ung thư khó chữa nhất. Ở hầu hết các nước trên thế giới, tỷ lệ sống sót được 6 tháng khi mắcbệnh ung thư dạ dày đều không vượt quá 20%.

Như vậy, thừa cân và béo phì đã được các nhà khoa học bổ sung vào danh sách những nguyên nhân gây ung thư dạ dày. Trước đó các nguyên nhân gây ra bệnh này bao gồm: yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, từng phẫu thuật dạ dày, sự hiện diện của vi khuẩn Helicobacter pylori, thiếu vitamin B12 và C, suy giảm miễn dịch, thiếu máu,nhiễm một số vi rút, nghiện rượu và nghiện thuốc lá...

Vũ Trung Hương

Vũ Trung Hương