Phát hiện hàng tấn bột nêm giả nhưng vẫn không bị xử lý hình sự
Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 16:11, 24/03/2017
Ông Nguyễn Thành Danh – Phó chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã chia sẻ như thế tại cuộc tọa đàm “Xóa nạn kinh doanh gia vị thực phẩm không nguồn gốc” vào chiều 23.3 tại TP.HCM.
Theo ông Danh trung bình mỗi năm, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Dương phát hiện khoảng 10 vụ sản xuất, kinh doanh bột ngọt, dầu ăn, bột nêm… giả, không có nguồn gốc xuất xứ. Có vụ lực lượng quản lý thị trường phát hiện vài chục kg đến vài trăm kg, thậm chí vài tấn gia vị không có nguồn gốc, không nhãn mác.
“Chúng tôi phát hiện nhiều trường hợp sản xuất bột ngọt giả bằng cách lấy những bao bột ngọt có thương hiệu rồi cho bột ngọt được sản xuất từ đâu đó vào những vỏ bao này, rồi tự đóng gói bao bì. Các “cơ sở sản xuất” bột ngọt kiểu này thuê người sang chiết bột ngọt rồi đóng gói bằng thủ công rất thô thiển”, ông Danh cho biết.
Tuy nhiên, điều ông Danh lo lắng nhất là đến nay các trường hợp sản xuất gia vị giả, gia vị không có xuất xứ được lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bình Dương phát hiện chỉ mới có xử lý hành chính, chưa có trường hợp nào bị xử lý hình sự.
“Mới đây lực lượng quản lý thị trường của tỉnh phát hiện hơn 5 tấn bột nêm knor không có nguồn gốc xuất xứ. Ban đầu vụ việc được khởi tố hình sự nhưng sau đó không hiểu vì sao bị đình chỉ và chỉ xử phạt hành chính. Điều này đang thực sự là một rào cản lớn trong việc xóa bỏ tình trạng sản xuất, kinh doanh gia vị thực phẩm không rõ nguồn gốc”, ông Danh chia sẻ.
Trong khi đó, theo bác sĩ Dương Thị Kim Loan – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) những gia vị không có nguồn gốc xuất xứ, làm giả nhãn hiệu đang là mối nguy hiểm tiềm tàng đến sức khỏe của người dân.
“Gia vị thực phẩm hay phụ gia thực phẩm được sản xuất rất phổ biến trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Do đó gia vị, phụ gia thực phẩm có liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng”, bác sĩ Loan nói.
Theo bà Loanhiện nay trên thị trường xuất hiện không ít những gia vị “ 3 không” (không nhãn mác, không hạn sử dụng, không nguồn gốc xuất xứ) đang đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng.
Những phụ gia này không rõ thành phần, được sản xuất trong những điều kiện không an toàn, quy trình đóng gói thủ công nên nguy cơ nhiễm những tạp chất độc hại cho sức khỏe. Đồng thời những phụ gia này còn là mồi tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh, làm thay đổi hệ vi khuẩn bình thường của đường ruột gây suy giảm hệ miễn dịch dễ dẫn đến mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, viêm loét đại tràng, ung thư…Đây là những tác hại không nhỏ đến người tiêu dùng.
Bà Loan cho rằng việc đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng phụ gia thực phẩm quan trọng nhất là ở khâu sản xuất, chế biến, kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng, nhất là người tiêu dùng phải có sự hiểu biết về phụ gia thực phẩm để chọn lựa phụ gia thực phẩm hợp lý.
“Người tiêu dùng nên chọn phụ gia thực phẩm, các hạt nêm từ những thương hiệu có uy tín trên thị trường, sản phẩm phải có nhãn mác rõ ràng, còn hạn sử dụng…”, bác sĩ Loan khuyến cáo.
Hồ Quang