Giảm cân, thanh lọc cơ thể với dứa
Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 18:42, 09/05/2017
Một số chuyên gia y tế tin rằng việc tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều calo tiêu cực dẫn đến giảm cân nhanh hơn. Thực phẩm calo tiêu cực chứa lượng calo rất ít. Cơ thể sẽ đốt cháy nhiều calo khi tiêu hóa chúng và dứa là một loại thực phẩm như vậy.
Ngoài ra, trong dứa có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, thiamin, và kali. Nó giàu chất xơ mangan và phù hợp với chế độ ăn uống. Tất cả các chất dinh dưỡng này hỗ trợ cho quá trình giảm cân và thanh lọc cơ thể giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh.
Giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể
Dứa giúp giảm cân bởi nó đảm bảo 2 tiêu chí: lượng calo ít và cần nhiều năng lượng để tiêu thụ. Vì vậy, giảm cân bằng dứa là cách giảm cân từ nguyên liệu tự nhiên hiệu quả.
Dứa cũng rất giàu chất xơ nên hỗ trợ tiêu hóa tốt, làm tăng khả năng thanh lọc độc tố khỏi cơ thể. Ăn dứa sẽ đem lại cho bạn cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Chất xơ có trong dứa sẽ giúp điều chỉnh quá trình giải phóng và hấp thụ carbonhydartes, thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng, chống lại việc tích tụ chất béo trong cơ thể.
Trong dứa không chứa nhiều đường hay chất béo nên không tích mỡ trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể ngăn ngừa chứng đầy bụng, khó tiêu và giúp đốt cháy lượng calo một cách hiệu quả.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Bromelain là một chất chiết xuất được tìm thấy trong thân dứa, có tác dụng trung hòa dịch cơ thể để không trở nên quá axit. Bromelain cũng điều chỉnh hoạt động của tuyến tụy, hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể giúp cho đường tiêu hóa khỏe mạnh vì dứa giúp tiêu hóa protein nhanh hơn.
Ngăn cảm lạnh
Sốt, ho, đau họng và cảm lạnh, mệt mỏi là những triệu chứng thường gặp trong giai đoạn chuyển mùa. Một cốc nước dứa tươi mỗi ngày không chỉ có tác dụng giải khát mà còn tốt cho phế quản, giảm các triệu chứng viêm họng và chấm dứt các cơn ho.
Ngăn ngừa cao huyết áp
Nếu bạn đang cố gắng để giảm bớt huyết áp cao của mình, hoặc muốn tránh căn bệnh này, hãy ăn nhiều dứa. Vì dứa có lượng kali cao và natri thấp, giúp cơ thể duy trì mức huyết áp bình thường.
Đặc tính chống ung thư
Có thể không có cách chữa bệnh ung thư, nhưng có những điều giúp bạn ngăn chặn nó. Dứa rất đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp bạn chiến đấu chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là nhóm các nguyên tử gây tổn thương khi tiếp xúc với màng tế bào/ADN của bạn. Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương cơ thể của bạn, bằng cách giữ cho các tế bào khỏe mạnh.
Ăn dứa đúng cách
- Ăn dứa cả miếng sẽ tốt hơn xay nhỏ bởi khi nhai nước bọt tiết ra nhiều hơn và dạ dày bạn thu được nhiều dịch hơn. Do đó cảm giác no giả sẽ nhiều hơn.
- Người có tiền xử đau dạ dày thì không nên ăn bởi axit tự nhiên trong dứa có thể làm tăng tình trạng đau, làm tăng nguy cơ loét dạ dày.
- Người đang uống thuốc trị bệnh, ăn dứa cùng với uống thuốc có thể gây ra tương tác bất lợi cho người bệnh.
- Phụ nữ mang thai hoặc sau sinh chỉ nên ăn một lượng dứa thích hợp. Việc dùng quá nhiều dứa để giảm cân sẽ có thể làm chuyển dạ sớm.
- Ăn sau mỗi bữa ăn chính 45 phút. Không nên ăn dứa khi đang đói hoặc ngay sau khi ăn cơm.
- Dù áp dụng chế độ ăn kiêng bạn phải uống đủ 2 lít nước, tích cực vận động thể dục thể thao, đặc biệt áp dụng thực đơn ít calo.
Thanh Hải (Tổng hợp)