Có thể chẩn đoán chính xác nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Thông tin Y học - Ngày đăng : 04:25, 15/06/2017

Theo Journal of Neuroscience, thống kê cho thấy số ca bệnh Alzheimer ngày càng được chẩn đoán thường xuyên hơn. Các bác sĩ thường đổ lỗi một phần cho chế độ ăn uống của con người hiện đại, giàu chất béo và dinh dưỡng cao. Chính đó là các sản phẩm làm tăng nguy cơ mất trí nhớ. Nếu một người mang trong mình một đột biến gien APOE4 thì nguy cơ sa sút trí nhớ còn tăng nhiều hơn nữa.

Để hiểu được mức độ ảnh hưởng của những yếu tố này, các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành một thử nghiệm trên chuột. Các con chuột được cấy ghép phiên bản gien APOE của người. Trong 50% các trường hợp, đó là phiên bản đột biến di truyền, gây ra vấn đề mất trí nhớ. Đồng thời, những con chuột tham gia thử nghiệm được cho ăn với chế độ dinh dưỡng khác nhau – một nhóm chuột được hưởng chế độ ăn uống bình thường, còn nhóm khác được ăn chế độ giàu chất béo, có hàm lượng calo cao, tương đương với cái gọi là “chế độ dinh dưỡng phương Tây”.

Kết quả là các nhà khoa học đã thấy rõ tình trạng dư thừa cân là “cú hích” thúc đấy sự phát triển của bệnh Alzheimer ở ​​những con chuột mang đột biến gien APOE4. Ví dụ, trong bộ não của loài gặm nhấm ăn thức ăn béo và bị thừa cân, có sự tích tụ nhanh các lớp lắng đọng là các mảng keo protein có hại.

Cụ thể, trong hồi hải mã (hippocampus - trung tâm kiểm soát trí nhớ) của những con chuột này, trung bìnhcác mảng lắng đọng nguy hạinhiều hơn 1,5 đến2 lần so với ở các con chuột không cóđột biến gien APOE4. Ở những con chuột không có đột biến gien APOE4 thì ngay cả việc dùng thực phẩm có hại cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng như vậy. Theo các nhà khoa học, đột biến gien APOE4 có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm liên quan đến béo phì.

Vũ Trung Hương

Vũ Trung Hương