Lợi ích của nha đam đối với sức khỏe và sắc đẹp
Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 15:23, 19/07/2017
Tăng cường miễn dịch
Với lượng vitamin C dồi dào, nước ép nha đam hỗ trợ chức năng bảo vệ cơ thể, tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch. Bạn có thể kết hợp nha đam, nước, mật ong theo tỉ lệ 1:1:1 làm đồ uống mát, bổ. Cách làm khá đơn giản: gọt bỏ vỏ lá nha đam, rửa sạch nhớt rồi cho vào máy xay sinh tố cùng một cốc nước, xay nhuyễn và thêm mật ong.
Giúp tóc bóng khỏe
Uống nước ép nha đam giúp bạn duy trì mái tóc bóng khỏe, nhanh dài. Ngoài ra, bạn có thể làm mặt nạ tóc bằng nha đam theo công thức dưới đây:
- Một lá nha đam
- Một thìa dầu hạnh nhân
Cắt đôi lá nha đam theo chiều dọc, cho một ít dầu hạnh nhân lên trên rồi thoa đều lên tóc. Bạn có thể đội một chiếc mũ nilon để ủ tóc trong khoảng 20 phút rồi gội sạch bằng nước ấm.
Dưỡng da
Nha đam không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm da mà còn làm chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, nó còn giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm nâu trên da. Để cải thiện vẻ đẹp của làn da, bạn có thể tự lấy nước ép nha đam thoa lên mặt và cổ mỗi ngày. Sau 10 phút, bạn rửa sạch bằng nước.
Cải thiện vi khuẩn đường ruột
Nước ép lá nha đam có tác dụng tốt trong việc điều trị hội chứng ruột kích thích, đồng thời làm dịu màng nhầy dạ dày và ruột. Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc uống 1 ly nước ép nha đam (không quá 400ml mỗi ngày) hai lần một ngày, lúc bụng đói, sẽ giúp làm lành vết viêm loét dạ dày, cản trở sự nhân lên của vi khuẩn gây loét.
Trị bỏng nắng
Nếu làn da bị tổn thương hoặc cháy nắng, bạn có thể đến hiệu thuốc để mua các sản phẩm có chứa thành phần nha đam. Hoặc một cách đơn giản hơn là tự làm "thuốc" chữa bỏng nắng tại nhà bằng một lá nha đam. Bạn chỉ cần thoa nước ép của nó lên vùng da bị tổn thương 2-3 lần mỗi ngày để điều trị.
Mẹo chế biến nha đam không bị đắng
Dưới đây là hai cách chế biến nha đam đúng, không bị đắng mà rất dễ dàng để bạn sử dụng nấu ăn cũng như làm đẹp:
Cách 1:
- Cắt nha đam thành các miếng nhỏ, gọt sạch vỏ xanh, xắt hạt lựu rồi ngâm vào bát nước hỗn hợp pha vài giọt chanh và nước muối loãng.
- Chà xát nhẹ nhàng từng miếng nha đam cho sạch hết nhớt. Vớt nha đam ra rổ, xả dưới nước, vừa xả vừa xóc đều.
- Bạn có thể xóc đều nha đam với chút đường rồi cho vào lọ có nắp, bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn có thể lấy ra dùng trực tiếp, lúc này những miếng nha đam đã thấm đường và có vị ngọt mát dễ chịu.
Cách 2:
Bắc nồi nước sôi, cho nha đam vào chần qua rồi vớt ra ngay ngâm vào nước đá. Nha đam sẽ rất trắng, giòn, không còn bị nhớt và đắng nữa. Tương tự như cách 1, bạn có thể xóc đều nha đam với chút đường và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Từ nha đam, bạn có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn như: chè đậu xanh nha đam, nha đam đường phèn, chè nha đam hạt sen...
Thu Thủy (TH)