Lợi ích của việc ăn chay với nhan sắc phái đẹp

Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 09:51, 31/07/2017

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc ăn chay có nhiều ảnh hưởng tích cực đến sức khoẻ và sắc đẹp của phái nữ.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tờ Journal of the American College of Nutrition, chế độ ăn chay dựa trên nhóm thực phẩm thực vật mang đến những hiệu quả bất ngờ trong việc giảm mỡ cơ và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Do đó, một thực đơn không chứa thịt đang rất được quan tâm không chỉ bởi các chuyên gia dinh dưỡng mà còn đối với phái đẹp thích tìm hiểu về chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Nếu bạn cũng là 1 “veggie-lover” thì đừng ngần ngại thêm một số thực đơn thanh đạm với rau củ, đậu phụ và hạnh nhân trong bữa cơm hàng ngày của mình để tận hưởng những lợi ích của việc ăn chay mang đến cho sức khỏe của bạn nhé.

Giảm cân

Chế độ ăn chay với các loại rau củ quả không chứa nhiều calo và chất béo nên rất có ích trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, những người ăn chay có tỉ lệ béo phì thấp hơn đáng kể so với người ăn thịt (9,4% đối với người ăn chay và 33,3% đối với những người ăn thịt).

Đẹp da

Thực phẩm chay có nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết giúp da khỏe và đẹp hơn.Các loại rau, củ, trái cây tươi là nguồn cung cấp chất chống ôxy hoá và vitamin dồi dào, giúp trẻ hoá làn da và chống lão hoá. Bên cạnh đó, nó làm giảm sự tích tụ độc tố trong cơ thể, điều hoà chức năng của gan, thận,…

Do vậy, cơ thể bạn được “thanh lọc” từ bên trong, trở nên khoẻ mạnh hơn và làn da cũng căng mịn, có sức sống hơn.

Chống lão hóa

Các loại rau củ quả tươi, đặc biệt là bí ngô, cà rốt, rau dền và khoai lang giúp chống lão hóa da hiệu quả.

Cơ thể săn chắc hơn

Song song với việc giảm cân và giảm lượng chất béo, cơ thể của bạn không còn quá nhiều mỡ thừa, điều đó khiến các bắp thịt trở nên thon gọn, săn chắc hơn.

Nguồn vitamin và khoáng chất trong các loại rau củ cũng sẽ giúp làn da của bạn trở nên khoẻ mạnh hơn, mịn màng hơn mà không cần tốn công chăm sóc quá nhiều. Lượng canxi trong các loại rau như bông cải xanh, cải xoăn cũng giúp bạn giảm nguy cơ bị loãng xương nữa đấy.

Ngăn ngừa ung thư

Theo một nghiên cứu tại Hoa Kỳ, tỷ lệ mắc bệnh ung thư của người ăn chay thấp hơn 20 - 40% so với người ăn thịt. Ăn chay có thể làm chậm sự thay đổi của các tế bào ung thư.

Giúp tĩnh tâm

Ăn chay giúp bạn cảm thấy tâm trí bình yên, không có ham muốn cạnh tranh, ganh đua. Người ăn chay tâm hồn sẽ trở nên hiền hòa và yên bình hơn.

Tuy ăn chay có rất nhiều lợi ích, nhưng bạn cũng cần chú ý đến việc phối hợp thực phẩm để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất. Đối với những người suy nhược, cần phục hồi dinh dưỡng hoặc cần hoạt động nhiều thì không nên ăn chay trường mà chỉ nên ăn một vài ngày trong tháng.

Các thực phẩm nhiều chất đạm như đậu nành, gạo, ngũ cốc thường thiếu một số acid amin thiết yếu, cần phối hợp các loại đạm thực vật với nhau (gạo lứt với muối mè, cơm và các loại đậu) hoặc dùng thêm các sản phẩm từ sữa như yaourt hoặc phô mai.

Bên cạnh đó, các khoáng chất trong rau xanh cũng khó hấp thu, nên cải thiện bằng cách bổ sung vitamin C trong trái cây (chanh, cam,..) và không sử dụng nước trà đặc.

Một chế độ ăn uống hợp lý và đủ dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh hơn, cải thiện tình trạng sức khoẻ, sắc đẹpvà ngăn ngừa bệnh tật.

An Hoa (tổng hợp)

Thùy Vân