Bị vết thương hở, kiêng ăn gì để tránh sẹo lồi?
Thông tin Y học - Ngày đăng : 14:35, 07/08/2017
Rau muống
Theo lưu truyền trong dân gian, rau muống là món ăn bạn tuyệt đối cần phải kiêng trong giai đoạn này. Bởi đặc tính của rau muống là khả năng tăng sinh mạnh mẽ collagen, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức dẫn đến tình trạng da thừa có thể đùn lên. Do vậy, nếu ăn rau muống khi vết thương lên da non có thể đểlại sẹo lồi trên da.
Lòng trắng trứng
Trứng cũng nằm trong nhóm các thực phẩm cần kiêng khem trong giai đoạn vết thương dang lên da non. Do trứng cũng có đặc tính đẩy mạnh quá trình tăng sinh mô sợi collagen làm đùn da thừa thái quá dẫn tới sẹo lồi. Còn khi bạn bị lang ben hay da đang sậm màu nếu ăn trứng có thể làm lan rộng ra hơn. Do đó, trong thời kỳ sẹo đang lên da non, bạn cần kiêng kỵ, loại bỏ trứng khỏi thực đơn trong các bữa ăn hàng ngày nhé.
Thịt gà
Kiêng thịt gà khi bị thương là điều được lưu truyền từ trong dân gian. Thực tế thịt gà cũng sẽ hạn chế khả năng liền sẹo của da, mặt khác nó lại tác động đến các tế bào da mới và biến chúng thành sẹo. Do đó, nếu bạn ăn thịt gà trong khi bị thương thì vết thương lâu lành, dễ viêm nhiễm và để lại sẹo xấu trên da sau đó.
Đồ nếp
Những món ăn từ nếp rất quen thuộc với người Việt như xôi, bánh chưng, bánh tét…Tuy nhiên, theo các bác sĩ thẩm mỹ, các loại đồ nếp có đặc tính rất nóng khiến cho vết thương dễ mưng mủ, viêm nhiễm, lâu dần sẽ gây ra sẹo lồi. Do vậy, khi vết thương đang lên da non, tốt nhất bạn nên tránh ăn món này để hạn chế tình trạng sẹo xuất hiện trên da.
Thịt bò
Thịt bò làm cho vết thương bị sậm màu lại và khi lành sẽ gây ra sẹo rất xấu. Chính vì lẽ đó, khi đang bị vết thương bạn hãy nhớ đưa thịt bò vào danh sách ăn kiêng để phòng và tránh bị sẹo để lại trên da.
Không ăn hải sản, đồ tanh
Hải sản được coi là một loại thực phẩm có nhiều chấtbổ dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên khi bị khâu vết thương, loại thực phẩm này lại không tốt chút nào.Vì khi ăn hải sản hoặc đồ tanh sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu cho vết thương. Chính vì vậy khi bị thương không nên ăn hải sản để tránh làm vết thương ngứa ngáy, khó chịu, lâu lành và hình thành sẹo về sau.
Nên ăn những thức ăn nào?
– Bạn nên ăn các loại rau như rau cải, rau ngót, rau má, chùm ngây, diếp cá, hành tây… đây đều là các loại rau lành tính có khả năng kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ làm lành vết thương hiệu quả đồng thời rất tốt cho cơ thể và hạn chế việc hình thành sẹo lồi.
– Nên ăn thịt heo nạc kho cùng nghệ tươi. Đây là món ăn rất tốt cho người có vết thương hở hay cơ thể bị suy nhược. Trong nghệ có 1 lượng lớn curcumin có khả năng chống oxy hóa cao, kháng viêm rất hữu hiệu đồng thời ngăn chặn hình thành sẹo lồi.
– Tăng cường các loại trái cây có tính mát nhằm bổ sung vitamin cho cơ thể, tăng sức đề kháng hiệu quả và rất tốt cho vết thương hở.
Hà Anh (TH)