Chất chiết xuất từ quả việt quất giúp nâng cao hiệu quả xạ trị trong điều trị ung thư cổ tử cung

Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 11:27, 04/01/2018

Theo các nhà khoa học Mỹ, quả việt quất chứa chất gây cảm thụ bức xạ (radiosensitizer). Chính nhờ chất này mà các tế bào ung thư trở nên nhạy cảm hơn với xạ trị. Rõ ràng, bí quyết là trong các thành phần resveratrol và flavonoid, chứa trong quả việt quất. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng resveratrol, cũng có nhiều trong nho đỏ, giúp cải thiện hiệu quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Theo The Deccan Chronicle, các nhà khoa học từ Đại học Missouri, Mỹ, đã tiến hành thí nghiệm với các tế bào ung thư cổ tử cung. Các tế bào được chia thành 4 nhóm. Với nhóm tế bào đầu tiên, các nhà khoa học chỉ sử dụng phương pháp xạ trị, trong nhóm thứ hai họ sử dụng chất chiết xuất từ ​​quả việt quất, với nhóm thứ ba - kết hợp chiết xuất từ quả việt quất và xạ trị và nhóm thứ tư là nhóm đối chứng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chỉ bằng cách xạ trị, số lượng tế bào ung thư giảm 20% và bằng cách sử dụng chất chiết xuất từ quả việt quất thì kết quả hơn hẳn - số lượng tế bào ung thư giảm 25%. Tuy nhiên, hiệu quả nhất là sự kết hợp giữa xạ trị và chiết xuất quả việt quất, liệu pháp này đã tiêu diệt khoảng 70% tế bào ung thư.

Theo các nhà khoa học Mỹ, quả việt quất chứa chất gây cảm thụ bức xạ (radiosensitizer). Chính nhờ chất này mà các tế bào ung thư trở nên nhạy cảm hơn với xạ trị. Rõ ràng, bí quyết là trong các thành phần resveratrol và flavonoid, chứa trong quả việt quất. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng resveratrol, cũng có nhiều trong nho đỏ, giúp cải thiện hiệu quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Vũ Trung Hương

Vũ Trung Hương