Cứu thanh niên Campuchia bị đứt lìa khí quản

Thông tin Y học - Ngày đăng : 18:33, 28/06/2018

Đang chạy xe máy để giao hàng cho khách, nam thanh niên người Campuchia bất ngờ vướng phải một sợi dây chắn cắt ngang cổ làm đứt khí quản gây tắc đường thở. Bệnh nhân phải đặt nội khí quản để thở suốt hơn 2 năm qua.

Chiều 28.6, Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho hay đã cắt nối thành công cho một bệnh nhân 28 tuổi, người Campuchia bị đứt lìa khí quản gây tắc đường thởkhiến bệnh nhân phải thở bằng ống canula mở khí quản.

Qua điều tra bệnh sử được biết, cách đây hơn 2 năm khi anh này đang đi xe máy chở hàngbỏ mốicho khách thì bất ngờ vướng phải một sợi dây đang căng ngang ở một công trình xây dựng. Sợi dây trên đã cứa ngang cổ anh.

Sau đó nam thanh niên bị khó thở phải chuyển đến một bệnh viện ở Campuchia để điều trị. Tại đây các bác sĩ đã tiến hành mở nội khí quản để bệnh nhân thở. Trong suốt hơn 2 năm qua, nam thành niên này phải thở bằng ống canulamở khí quản.

Theo PSG-TS-BS Trần Phan Chung Thủy - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM,bệnh nhân đến bệnh viện trong tình trạng đeo canula mở khí quản.Ngay sau khi tham khám, các bác sĩ đã xác định bệnh nhân bị sẹo hẹp khí quản đoạn cổ độ 4 và chấn thương khí quản cách đây 2 năm. Bệnh nhân được chỉ định cắt nối khí quản tận - tận.

Bác sĩ Thủy cho biết sau khi rạch da ngang cổ gần nơi mở nội khí quản, ê kíp phẫu thuật tiến hành bóc tách các lớp cơ da bám cổ để bọc lộ đoạn khí quản bị hẹp. Ê kíp phẫu thuật kiểm tra thì phát hiện 2 đầu đoạn khí quản bị đứt lìa.

Các bác sĩ nhận định đây là nguyên nhân của việc chấn thương từ 2 năm trước. Do đó ê kíp phẫu thuật tiến hành cắt đoạn khí quản hẹp, cắt cơ trên móng giải phóng vùng khí quản trên chỗ hẹp. Sau khi bọc lộ 2 đầu khí quản, các bác sĩ tiến hành khâu nối 2 đầu khí quản và đặt ống dẫn lưu, đồng thời lưu ống nội khí quản, ống nuôi ăn và khâu đóng cơ, da.

“Do bệnh nhân bị đứt lìa khí quản một thời gian khá dài đã gây bít hẹp hoàn toàn khí quản, trong khi đó đoạn sẹo hẹp gần sụn nhẫn. Ngoài ra, đoạn khí quản bị mất đến 5cm khiến cho việc cắt nối lại đoạn khí quản bị đứt gặp rất khó khăn. Đây là trường hợp mất đoạn khí quản dài nhất mà chúng tôi từng gặp”, bác sĩ Thủy nói.

Theo bác sĩ Thủy trong trường hợp này, nếu bệnh nhân không cắt nối khí quản sớm dễ dẫn đến nhiễm trùng, viêm phổi nặng và có thể phát sinh một số bệnh mạn tính nguy hiểm khác. Quan trọng hơn là bệnh nhân sẽ không nói được, ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày.

“Sau hơn 1 tuần phẫu thuật, hiện bệnh nhân đã được rút ống nuôi ăn và ăn uống như người bình thường. Bệnh nhân đã thở bằng đường mũi-họng, đặc biệt đã có thể phát âm trở lại. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn phải tiếp tục tập vậy lý trị liệu, tập nói để việc phát phát âm hoàn chỉnh như người bình thường”, bác sĩ Thủy cho hay.

Hồ Quang

Hồ Quang