Chuẩn hóa thực đơn bán trú cho các em học sinh tiểu học ở Cà Mau
Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 13:39, 21/07/2018
Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng là một nội dung quan trọng thuộc Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng từ năm 2012. Dự án nhận được sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan chuyên môn đầu ngành về dinh dưỡng tại Việt Nam, đặc biệt là Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế.
Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. Nhà trường có thể linh hoạt tạo ra nhiều thực đơn mới bằng cách kết hợp 360 món ăn có sẵn trong phần mềm hoặc từ nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương mà vẫn đảm bảo cân bằng về dinh dưỡng. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.
Với những ý nghĩa thiết thực, ngày 16.2.2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã ban hành Công văn số 576/BGDĐT-CTHSSV để hướng dẫn và lên kế hoạch triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng đến các Sở Giáo dục & Đào tạo trên cả nước.
Bên cạnh “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng”, Dự án Bữa ăn học đường còn được triển khai đến tất cả các trường với Áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”. Với những hình ảnh minh họa trực quan, sinh động, bộ áp phích giúp các nhà trường giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh, từ đó hình thành thói quen ăn đa dạng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.
Một nội dung quan trọng khác của Dự án đó là “Bếp ăn mẫu bán trú”. Bếp ăn được xây dựng theo tiêu chuẩn một chiều, trang bị hiện đại, hợp lí giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và quan trọng hơn hết là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến. Đến nay, Dự án đã xây dựng thành công 2 “Bếp ăn mẫu bán trú”, với bếp ăn đầu tiên tại trường tiểu học Trưng Trắc (TP. HCM) và bếp ăn thứ 2 tại trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn), tạo điều kiện cho các trường trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.
Tính đến tháng 6 năm 2018, Dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 36 tỉnh thành với 2.910 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho các em học sinh. Với những ý nghĩa thiết thực, Công ty Ajinomoto Việt Nam hi vọng Dự án sẽ được nhân rộng triển khai sâu rộng đến các trường trên toàn quốc.
PV