Bí quyết chiên không bị bắn dầu ai cũng nên biết
Khoa học - công nghệ - Ngày đăng : 08:00, 29/07/2018
Tham khảo một vài cách sau đây để chiên, rán thức ăn không bị bắn dầu.
Nên để thực phẩm thật ráo nước trước khi chiên
Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Vì vậy các bạn nên tránh chiên rau củ mới rửa xong, hay thức ăn rã đông còn ứ nước.
Làm nóng chảo trước khi chiên rán
Làm cho chảo thật nóng trước khi cho dầu mỡ vào chiên rán giúp cho thực phẩm không bao giờ bị sát chảo.
Tránh chiên thực phẩm quá nhiều
Khi chiên thức ăn, nên chiên từng ít một, tránh chiên cùng một lúc quá nhiều. Khi cho nhiều thức ăn vào cùng lúc, dầu sẽ dâng lên, rất dễ bắn lên khi chiên.
Dùng bìa cứng
Bạn hãy hạn chế tình trạng dầu mỡ văng khắp nơi bằng một tấm bìa cứng thay vì đậy vung. Nguyên nhân là bởi đậy vung sẽ làm cho món chiên rán không được giòn trong khi tấm bìa cứng có khả năng hút hơi nước sẽ giúp cho món ăn của bạn hoàn hảo.
Dùng muối tinh trước khi cho thực phẩm vào chiên
Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên bạn cho dầu vào chảo, chờ dầu thật nóng rồi rắc đều một ít muối, sau đó cho thực phẩm vào chiên. Ngoài việc khử độc tố trong dầu, muối còn làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.
Dùng chanh
Chà chanh vào đáy chảo.Đây là cách đơn giản để hạn chế hiện tượng bắn dầu mỡ ra khỏi chảo. Bạn hãy chà một lát chanh vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả.
Dùng gừng áp chảo trước khi đổ dầu vào chiên dầu sẽ không bị bắn
Gừng cũng là một loại gia vị thường có sẵn trong nhà và dễ kiếm. Bạn hãy rửa sạch củ gừng và lau khô, rồi cắt một lát mỏng. Sau khi cho chảo lên bếp và bật lửa, chờ chảo vừa nóng tới thì bạn cho lát gừng vào và dùng đũa vừa ấn nhẹ vừa chà xát ra khắp đáy chảo.
Bạn làm vậy khoảng độ đôi ba phút và đều khắp hết đáy chảo, rồi bạn gắp lát gừng ra cho dầu vào chiên bình thường.
Dùng bột mì để thấm bớt nước có trong thực phẩm
Bạn cũng có thể cho một ít bột mìvào thực phẩm cần chiên để bột mì hút nước và làm khô bề mặt thực phẩm. Sau khi cho bột mì vào, bạn nên trộn lắc đều và chiên ngay. Khi chiên bạn giũ hoặc gạt lớp bột mì thừa đi để tránh làm khét dầu trong khi chiên.
Thu Thủy (t/h)