Nguyên nhân vụ học sinh ở Ninh Bình bị ngộ độc thực phẩm là ruốc gà có độc tố
Thông tin Y học - Ngày đăng : 07:56, 08/10/2018
Ngày 7.10, ông Vũ Mạnh Dương, Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình cho biết: Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm do món ruốc gà trong bữa ăn trưa 5/10. Cụ thể là, Sở mới nhận được thông báo từ Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia về kết quả xét nghiệm mẫu phẩm thức ăn và nước uống tại bữa trưa trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.
Kết quả cho thấy, trong món ruốc gà có độc tố tụ cầu vàng, bắt nguồn từ thịt gà sống sử dụng làm ruốc, độc tố này khi nấu chín vẫn không tiêu diệt được. Độc tố tụ cầu vàng còn có thể xuất hiện khi thực phẩm để lâu không được bảo quản tốt, quá trình chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh... Đây chính là nguyên nhân khiến các học sinh sau khi ăn vài giờ bị đau bụng, buồn nôn phải nhập viện.
Ngay khi biết nguồn gây ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế đã phối hợp với Sở NN&PTNT tỉnh tiến hành niêm phong cửa hàng và tiêu hủy toàn bộ lô hàng của một hộ kinh doanh tại thôn Bạch Cừ, xã Ninh Khang (huyện Hoa Lư) - nơi cung cấp thịt gà và ruốc gà cho trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng.
Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Vũ Mạnh Dương, về sức khỏe của các học sinh, đến sáng 7/10, chỉ còn 3 trong tổng số 352 học sinh ở lại viện điều trị; trong đó có 1 học sinh bị viêm Amidan, 2 học sinh bị sốt nhẹ, các em không còn triệu chứng đau bụng, buồn nôn; còn lại tất cả học sinh đã ổn định sức khỏe và trở về gia đình.
Hạnh Chi/báo Ninh Bình