Mỹ dùng tiêm kích F-22 đối phó S-300 Nga tại Syria

Quốc tế - Ngày đăng : 10:15, 05/10/2018

Theo tạp chí Drive, không quân Mỹ có thể triển khai tiêm kích tàng hình F-22 cùng F-16CJ Viper để ngăn chặn và tiêu diệt hệ thống phòng không của địch, đáp lại động thái bàn giao tổ hợp tên lửa đất đối không cho Syria của Nga.

Mỹ từng sử dụng hai loại chiến đấu cơ này trong giai đoạn đầu chiến dịch quân sự tại Syria, khi chưa rõ Damascus sẽ phản ứng ra sao với sự xuất hiện này. Trên thực tế, Washington vẫn đang tiếp tục triển khai F-22 đến những nơi gần khu vực nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Syria.

F-22 là tiêm kích dành riêng cho không quân Mỹ, có bán kính chiến đấu khoảng 800 km, mang tối đa 8 tên lửa không đối không hoặc không đối đất tầm ngắn đến trung, một khẩu súng M61 Vulcan cùng 4 điểm thả dưới cánh, cho phép mang thêm nhiên liệu hay ống phóng tên lửa.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga thông báo bắt đầu bàn giao S-300 cho quân đội Syria sau khi máy bay Il-20 của họ bị tấn công nhầm. Moscow cáo buộc máy bay F-16 của Israel lấy Il-20 làm lá chắn hệ thống phòng không Syria.

Mỹ quay trở lại chiến thuật dùng F-22 với F-16CJ để đối phó S-300 Nga - Ảnh: Veterans Today

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, các chuyên gia nước này đã bắt đầu hướng dẫn Damascus vận hành S-300, khóa huấn luyện dự kiến kéo dài ba tháng.

Cẩm Bình (theo Sputnik News)

Cẩm Bình