LHP London tôn vinh các bộ phim có chủ đề mại dâm, buôn người và chuyển giới

Văn hóa - Ngày đăng : 06:58, 23/10/2018

Các tác phẩm chiến thắng tại LHP London năm nay phản ánh sống động những vấn đề nóng đang diễn ra ngoài xã hội.

Cuối tuần qua, liên hoan phim quốc tế London 2018 đã kết thúc với giải thưởng “Phim hay nhất” thuộc về Joy của đạo diễn người Áo gốc Iran Sudabeh Mortezai. “Đây là một bộ phim độc đáo và đầy thách thức. Nó đã cung cấp cho chúng ta một bức tranh sống động về khả năng phục hồi phi thường của con người trong những hoàn cảnh tồi tệ nhất”, nhà văn người Ireland Lenny Abrahamson - chủ tịch hội đồng ban giám khảo - nhận xét.

Joy kể về một người phụ nữ gốc Phi hành nghề mại dâm trên đường phố của Vienna (Áo). Cuộc sống của cô là một chuỗi những ngày dài đau khổ và áp lực khi vừa phải đi làm để trả nợ cho tú bà vừa hỗ trợ kinh tế cho gia đình tại Nigeria nhưng vẫn nuôi hyvọng có được một tương lai tốt đẹp hơn với con gái.

Tờ Variety miêu tả bộ phim đã “khắc họa đầy đủ hình ảnh của những người nhập cư Nigeria hành nghề mại dâm" và “cung cấp một góc nhìn tươi mới hơn về chủ đề kiểm soát làn sóng di cư hiện nay tại châu Âu”.

Đầu tháng trước, Joy đã chiến thắng hai giải thưởng khác là Hearst Award và Europa Cinemas Label tại Venice (Ý).

Girl-câu chuyện về một thiếu nữ chuyển giới có ước mơ trở thành vũ công ba lê -đã giành giải Sutherland Phim đầu tay hay nhất. Cách đây không lâu, tác phẩm này của đạo diễn người Bỉ Lukas Dhont cũng giành được giải tương tự tại LHP Cannes 2018 và giải Queer Palm Phim LGBT hay nhất.

Trong khi đó, What You Gonna Do When the World's on Fire thì được xướng tên cho hạng mục Grierson Award Phim tài liệu xuất sắc nhất. Đạo diễn Roberto Minervini đã khai thác hiệu quả những vụ nổ súng giữa cảnh sát và dân thường gốc Phi tại Mỹ vào năm 2017 rồi từ đó đưa ra một hướng tiếp cận nhân văn về tình trạng phân biệt chủng tộc ở quốc gia giàu có nhất thế giới.

Tác phẩm Lasting Marks xoay quanh vụ án xét xử 16 người đàn ông bị cáo buộc thực hiện hành vi bạo dâm của đạo diễn Charlie Lyne đã chiến thắng hạng mục Phim ngắn xuất sắc nhất.

Đây là lần thứ 63 LHP London được tổ chức bởi Viện phim Anh (British Film Institute) với thành phần ban giám khảo gồm nhiều ngôi sao nổi tiếng như “mẹ rồng” Emilia Clarke, Dominic Cooper và Andrea Riseborough. Đặc biệt, 60% những tác phẩm tham gia tranh giải năm nay là được đạo diễn bởi phụ nữ.

Mai Thảo

Chí Thiện