Giá thịt lợn xuất chuồng còn 62.000 đồng/kg
Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 14:07, 14/10/2020
Theo ghi nhận của PV, hôm nay (14.10), giá thịt lợn xuất chuồng tại các tỉnh miền Bắc tiếp tục giảm từ 1.000 - 3.000 đồng/kg sau hai ngày giảm trước đó. Hiện mức giá thu mua tại miền Bắc đang nằm trong khoảng từ 62.000 - 69.000 đồng/kg. Hiện tỉnh thành có mức giá giảm sâu nhất là Hà Nam giảm 3.000 đồng còn 62.000 đồng/kg, tiếp đến là Thái Bình với 64.000 đồng/kg.
Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi xuất chuồng hôm nay giảm khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg, dao động trong khoảng từ 65.000 - 74.000 đồng/kg. Miền Nam giảm khoảng 2.000 đồng/kg, hiện còn từ 71.000 - 75.000 đồng/kg.
Giải thích lý do khiến giá lợn hơi giảm sâu mấy ngày gần đây, đại diện Ban quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam cho biết do nguồn cung dồi dào nên các thương nhân đang đẩy mạnh bán ra khiến giá giảm sâu. Hiện giá đổ về chợ cũng chỉ còn 62.000 đồng/kg. Giờ nguồn cung khan hiếm, các thương lái mua bao nhiêu cũng có hàng mà lại được giá.
Trong khi đó, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn chỉ giảm nhỏ giọt, vẫn dao động trong mức 130.000 - 170.000 đồng/kg, ví dụ như thịt thăn, mông sấn giá khoảng 130.000 đồng/kg, thịt vai có giá khoảng 150.000 - 160.000 đồng/kg, thịt chân giò 160.000 đồng/kg, sườn thăn giá 170.000 đồng/kg...
Mặc dù giá lợn hơi xuất chuồng đã giảm sâu, nhưng theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, công tác tái đàn hiện nay vẫn còn chậm. Tính đến tháng 9 vừa qua, tổng đàn lợn của Hà Nội mới phục hồi được khoảng 1,3 triệu con.
Trước tình hình trên, đại diện Sở NN-PTNT Hà Nội dự báo trong giai đoạn tới, nguy cơ bùng phát dịch tả lợn châu Phi vẫn còn rất lớn. Do đó để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng đàn lợn đạt khoảng 1,8 triệu con vào cuối năm 2020 theo kế hoạch, Sở NN-PTNT Hà Nội sẽ chỉ đạo các quận, huyện, thị xã có chăn nuôi lợn tập trung rà soát các cơ sở chăn nuôi, hỗ trợ và quản lý chặt chẽ việc tái đàn lợn bảo đảm an toàn sinh học.
Song, với nguồn cung thịt lợn như hiện nay, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT dự báo quý 4 năm nay và Tết Nguyên đán tới sẽ đáp ứng được nhu cầu thịt lợn của người tiêu dùng trong nước. Theo Thứ trưởng, hiện mục tiêu ưu tiên của Bộ vẫn là tái đàn, tăng đàn an toàn sinh học, duy trì sản xuất để đảm bảo cơ bản đủ nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng.