Xảy ra tai nạn cho học sinh, Hà Nội tập huấn công tác phòng tránh cho giáo viên

Giáo dục - Ngày đăng : 23:00, 03/12/2020

Thời gian gần đây, có nhiều vụ tai nạn xảy ra với các trẻ em mầm non, vì thế Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho các giáo viên để phòng tránh tai nạn cho các em.

Ngày 3.12, hơn 300 cán bộ quản lý, cán bộ y tế, giáo viên các trường mầm non Hà Nội đã tham dự khóa tập huấn công tác phòng tránh tai nạn thương tích cấp học mầm non năm học 2020-2021.

Ông Phạm Xuân Tiến - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: Phòng tránh các tai nạn thương tích, đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non trong môi trường giáo dục luôn là vấn đề quan tâm của toàn thể các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh nói riêng và toàn xã hội nói chung. Khóa tập huấn được tổ chức với quy mô hơn 300 học viên gồm các cán bộ quản lý, cán bộ y tế, giáo viên cốt cán của các phòng GD-ĐT và các cơ sở giáo dục mầm non 30 quận huyện trên địa bàn TP.Hà Nội.

20201203_163845.jpg
Ông Phạm Xuân Tiến - PGĐ Sở GD-ĐT phát biểu Khai mạc khóa tập huấn

Khóa tập huấn năm nay đặc biệt quan tâm tới bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho các giáo viên tại các điểm lẻ của các sơ sở giáo dục mầm non để kịp thời sơ cấp cứu cho trẻ khi không may có tai nạn thương tích xảy ra. Khóa tập huấn còn trang bị kiến thức giúp các học viên bình tĩnh, tự tin xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra, giảm thiểu các hậu quả xuống mức thấp nhất có thể.

phu03165_312202016.jpg
Bác sĩ hướng dẫn thực hành kỹ thuật băng cố định xương gãy

Tại khóa tập huấn, các giảng viên đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc giáo dục trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân, tránh xa các tình huống có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh. Đồng thời, học viên được hướng dẫn thực hành trên ma-nơ-canh nhiều kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng xử lý cấp cứu (bình tĩnh, xử lý trẻ, gọi cứu trợ…), kỹ năng xử trí khi trẻ đuối nước, kỹ năng xử trí khi trẻ hóc dị vật; kỹ năng xử trí khi trẻ bị gãy xương (vùng tay, chân, cổ…); kỹ năng băng bó cầm máu vết thương, kỹ năng xử trí các tai nạn thương tích thường gặp ở trẻ…

Đây là năm thứ hai khóa tập huấn được triển khai và tiếp tục nhận được sự ủng hộ tích cực của các học viên tham dự. Sau khóa học, các học viên bày tỏ mong muốn Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các buổi tập huấn cho các cơ sở giáo dục mầm non thuộc quận, huyện, thị xã để gồm các cán bộ quản lý, cán bộ y tế, giáo viên nâng cao kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích và kỹ năng sơ cấp cứu, kỹ năng cấp cứu cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Vấn đề phòng tránh các tai nạn thương tích, đảm bảo an toàn cho trẻ mầm non trong môi trường giáo dục luôn là vấn đề quan tâm của toàn thể các cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, phụ huynh nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Trong những năm qua, Sở GD-ĐT thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn cho đội ngũ cốt cán các trường điểm của quận, huyện, thị xã về công tác phòng tránh tai nạn thương tích - phòng cháy, chữa cháy trong các cơ sở giáo dục. Đồng thời, Sở GD-ĐT chỉ đạo các phòng GD-ĐT tiếp tục triển khai các lớp tập huấn nhân rộng tại quận, huyện, thị xã.

Dạ Thảo