Tôm hùm khó tồn tại nổi nếu đại dương tiếp tục ấm lên
Bảo vệ môi trường - Ngày đăng : 18:20, 28/09/2016
Các nhà khoa học phát hiện thấy ấu trùng tôm hùm khó sống sót nếu ở trong nước có nhiệt độ cao hơn nhiệt độ trung bình ở bờ Tây vịnh Maine là 2,78 độ C. Đây là nơi đánh bắt chính của vùng New England.
Theo đánh giá của nhóm chuyên viên liên chính phủ của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, nhiệt độ nước tại vịnh này sẽ thay đổi vào năm 2100.
Hiện tại việc đánh bắt tôm hùm chưa gặp trở ngại gì lớn, giá sản phẩm cao, các nhà kinh doanh mở những điểm phân phối ở châu Á để tầng lớp trung lưu mới nổi tại đây tiếp cận với một trong những biểu tượng của nước Mỹ. Nhưng tình trạng nước ấm lên bắt đầu có ảnh hưởng. Chẳng hạn, sản lượng đánh bắt ở phía Nam bán đảo Cape Cod bị giảm.
Các tác giả của công trình nghiên cứu thông báo rằng tình trạng nước biển ấm lên làm cho ấu trùng tôm phát triển nhanh hơn, về lý thuyết, điều này trong thiên nhiên hoang dã sẽ giúp tránh được những loài săn mồi, nhưng thực tế, chúng sống sót không nhiều. Michael Tlasti, nhà hải dương học ở New England Aquarium nhấn mạnh rằng đây là công trình nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của tình trạng nước ấm lên và axit hóa đại dương đối với tôm hùm.
Vũ Trung Hương