Những món ăn đường phố Việt Nam khiến khách nước ngoài phải ‘e dè’
Du lịch - Ngày đăng : 13:02, 24/01/2021
Theo tác giả Fabienne Fong Yan của Loney Planet, rất nhiều món ăn khoái khẩu của người Việt như trứng vịt lộn, tiết canh… tuy có thể tìm thấy dễ dàng trên các đường phố nhưng lại khiến các du khách cảm thấy khó ăn vì khẩu vị đặc biệt của nó.
Và tác giả tổng kết 7 món ăn đường phố khiến du khách nước ngoài đến Việt Nam phải “e dè” sợ hãi:
Trứng vịt lộn
Theo như tác giả bài viết giới thiệu, trứng vịt lộn là loại trứng có phôi đã phát triển thành hình nhưng chưa thực sự ra hình dáng con vịt hoàn toàn. Đây thực tế là một món ăn có protein cao hơn trứng gà, vịt thường và là món ăn sáng phổ biến của trẻ em Việt Nam. Trứng vịt lộn luộc sẽ ăn kèm với rau răm và chấm muối ớt chanh. Nếu du khách cảm thấy “khiếp sợ” với hột vịt lộn thì có thể thử món trứng cút lộn với hình dáng nhỏ hơn, dễ ăn hơn và có thể chế biến thành món cút lộn xào me, xào dừa...Món ăn này thường được ăn vào các buổi chiều.
Gà đen nấu súp thảo dược
Đây chính là món mà người Việt Nam hay gọi là gà ác tần thuốc bắc. Món ăn này rất phổ biến với người Việt Nam và được đánh giá cao về công dụng, dinh dưỡng với sức khỏe. Nước dùng được nấu từ các loại dược liệu – thuốc bắc và rau quả sấy khô như ngải cứu, táo tàu, kỳ tử…. Món súp này có thể chế biến với thịt gà thông thường nhưng với gà ác (gà đen), một giống gà đặc biệt của Việt Nam thì đây sẽ là món súp giàu dinh dưỡng. Nó được người dân địa phương ưa chuộng, đặc biệt là phụ nữ mang thai, người sức khỏe yếu.
Món ăn từ chân gà
Món ăn từ chân gà rất phổ biến ở Việt Nam và có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, trên đường phố. Giá cả tuy rẻ nhưng chúng vẫn có thể được coi là một món ngon. Chân gà có thể được chế biến thành nhiều món như chiên với nước sốt mật ong, ớt bằm; luộc và ăn với nước chấm từ gừng, sả theo hương vị truyền thống. Ngoài ra, chân gà có thể là món ăn kèm hoặc ăn với lẩu. Đặc biệt là món chân gà Đông Tảo – một giống gà có đôi chân “khổng lồ” phổ biến ở một số làng quê Việt Nam và là niềm tự hào của người nuôi.
Súp máu và món ăn từ nội tạng động vật
Trên thực tế, đây chính là món tiết canh và các món ăn như phở, cháo... So với những món trên thì món tiết canh đã không còn phổ biến như trước trên các đường phố và hàng quán và chỉ xuất hiện trong một số gia đình vào dịp đặc biệt. Món tiết canh là món ăn không được khuyến khích vì là hỗn hợp gia vị trộn với máu tươi của động vật, dễ gây nhiễm khuẩn, gian sán. Theo tác giả bài viết thì “Tôi chưa bao giờ có cơ hội nhìn thấy món ăn này ngoài đời, chứ đừng nói đến việc thử nó”.
Ngoài ra, món ăn từ nội tạng động vật có thể phổ biến hơn là từ vịt, gà, lợn…bao gồm gan vịt, óc lợn, ruột hoặc dạ dày bò với công thức nấu rất đa dạng như phở, cháo...
Món ăn từ ốc
Khi nghe đến ốc ở Việt Nam, chắc hẳn mọi người đang nhắc đến ốc biển. Đặc biệt ở miền Bắc, khu vực Hạ Long, ốc hương rất được ưa chuộng. Chúng có đủ dạng và đủ loại công thức. “Bún ốc”, "súp ốc", là món cổ điển, nhưng bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ốc khác nhau tại các nhà hàng chuyên bán đồ ăn đường phố.
Ốc chủ yếu được bán vào buổi tối (các món ăn Việt Nam được phục vụ theo lịch trình suốt cả ngày và một số món ăn được phục vụ vào ban đêm) và có một quy trình rõ ràng về cách bạn gọi chúng: trước tiên hãy chọn loại ốc bạn muốn, sau đó là cách bạn muốn nấu và cuối cùng là theo khẩu vị nước sốt hoặc gia vị của bạn. Nguyên liệu phổ biến đi kèm món ốc bao gồm sả và gừng, nước sốt me và hành lá.
Sứa đỏ sống với mắm tôm
Tuy là món ăn không phổ biến nhưng món sứa đỏ có thể tìm thấy ở những gánh hàng rong rong ruổi trên đường phố Hà Nội vào buổi sáng. Mặc dù không quá phổ biến và ngon nhưng người Việt Nam vẫn ăn nó vì sự kết hợp giữa các hương vị của nó: mắm tôm và các loại rau thơm. Tác giả gọi món mắm tôm là một loại thực phẩm “đáng ngạc nhiên” vì vị đậm đà, mặn và dậy mùi đến nỗi người Việt Nam nói rằng: “Nếu bạn có thể ăn được mắm tôm, bạn sẽ trở thành người Việt Nam”.
Nhộng, đuông dừa và rươi biển
Trong bài viết trên Loney Planet, tác giả gọi đó là giun tằm, giun sông và các món ăn từ giun khác…
Nhộng tằm nướng là một món ăn đường phố rất phổ biến ở miền Bắc. Chúng được đánh giá cao nhờ chất lượng protein và khoáng chất. Ở miền Bắc nói riêng, tằm được nuôi trên lá dâu. Khi chế biến món ăn, chúng được phơi khô và trộn với muối để chiên. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng như một món ăn chủ yếu được phục vụ ở các quán bình dân, nên không khó để du khách tìm nếu muốn thưởng thức.
Tác giả cũng nhắc đến món ăn từ đuông dừa, một loại ấu trùng của bọ cánh cứng được tìm thấy ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, miền Nam Việt Nam. Trái với loài nhộng tằm ở miền Bắc, món đuông dừa lại ăn sống, chấm nước mắm. Tác giả chia sẻ rằng “Mọi người nói rằng bạn phải cắn đầu nó đi; nếu không nó sẽ cắn vào lưỡi của bạn ... Tôi phải thừa nhận điều này nghe có vẻ đáng sợ”.
Ngoài ra, một món ăn khác là “sâu sông”, thực tế chính là rươi, phổ biến ở miền Bắc vào mùa thu. Món ăn này được chế biến thành món chả rươi rất phổ biến. Nó được xem là món ăn bổ dưỡng, tốt cho những ăn bị viêm khớp hoặc đau nhức cơ thể. Món “giun biển” này có thể dễ tìm thấy ở chợ hoặc các khu bán hải sản tươi.
Cuối cùng, tác giả Fabienne Fong Yan nói rằng "thức ăn của người này có thể khiến người khác kinh sợ", thế nhưng, đừng đánh giá thói quen ăn uống địa phương khi bạn đi du lịch bởi bạn có thể sẽ thích một số món ăn đó hoặc nếu không, có rất nhiều lựa chọn ẩm thực khác tại các quán ăn đường phố, chợ và nhà hàng Việt Nam.