Cần Thơ: Phát hiện 102 kg mì tươi chứa hàn the

Thông tin Y học - Ngày đăng : 05:01, 30/01/2021

Ngày 29.1, ngành chức năng TP.Cần Thơ cho biết vừa tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh, phân phối mì tươi có địa chỉ trên đường 3.2, P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều, phát hiện hơn 100 kg mì tươi có hàn the.

2.jpg
Những bọc mì tươi được lực lượng chức năng phát hiện có chứa hàn the - Ảnh: T.L

Đó là cửa hàng của ông Bùi Tiến (41 tuổi, trú tại xã Bình Hiệp, H.Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, tạm trú tại P.Hưng Lợi, Q.Ninh Kiều).

Khi kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện tại đây có 102 kg mì tươi và chủ cửa hàng không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không hóa đơn chứng từ và các giấy tờ có liên quan.

Test nhanh, 102 kg mì tươi này cho kết quả dương tính với hàn the. Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong và tạm giữ toàn bộ số mì tươi nói trên, tiến hành giám định để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hàn the (còn gọi là borax) là hóa chất được sử dụng rộng rãi trong các loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ sâu. Đây là chất có thể gây ngộ độc cấp và mãn tính, gây trầm cảm, làm tổn thương thận, rối loạn chức năng.

Hàn the thường bị lạm dụng trong chế biến mì, bún, giò chả… để làm cho sản phẩm dai và bảo quản được lâu hơn. Với 5 gam hàn the có thể gây ngộ độc cấp tính cho con người. Đây là chất phụ gia bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Nguyên Việt