Điểm danh 20 món súp ngon nhất thế giới, trong đó có phở Việt Nam
Văn hóa - Ngày đăng : 16:21, 26/02/2021
Mỗi một nền văn hóa ẩm thực ở mỗi quốc gia đều có một số loại súp, nó có nguồn gốc từ xa xưa, từ thời kỳ đồ đồng. Người ta đã nấu chín mọi thứ, từ mai rùa cho đến các đoạn của thân tre… rồi những thực phẩm luộc với ngũ cốc, thảo mộc và một số thành phần khác giàu dinh dưỡng và làm thuốc. Đó là nhận định của Janet Clarkson, tác giả cuốn sách “Soup: A Gobal History".
Tác giả cuốn sách cho rằng ở mọi quốc gia trên thế giới, trong lịch sử, một số món súp được xem là món ăn bổ dưỡng giúp hồi phục sức khỏe. Ngày nay, súp loãng trở nên quan trọng. “Chỉ một số món được nấu trong nước” và “nước có hương vị, một phần quan trọng của món ăn”.
Và để định nghĩa lại cho nền ẩm thực đa dạng đáng kinh ngạc của thế giới, CNN đã chọn lọc 20 món súp ngon nhất thế giới, trong đó có món phở của Việt Nam.
Phở bò – Việt Nam
Theo CNN, món phở ngon của Việt Nam là món phở bò. Nước dùng của phở được đun trong nhiều giờ với quế, hoa hồi và một số loại gia vị khác nhằm tạo nên hương thơm tuyệt vời.
Trong cuốn sách "The Pho Cookbook", tác giả Andrea Nguyễn viết: "Phở là một trong những món ăn được thế giới biết đến nhiều nhất của Việt Nam, nhưng súp lại là một món ăn khá mới".
Và trong khi các quán phở ngày nay phục vụ nhiều loại hương vị khác nhau thì thịt bò vẫn là nguyên bản. Tác giả giải thích, "súp được phục vụ với những lát thịt bò được nấu tái nhẹ nhàng trong nước dùng".
Ngày nay, phở bò vẫn là phiên bản phở được yêu thích nhất ở Việt Nam, với các lựa chọn bao gồm thịt bò tái nguyên bản, hỗn hợp thịt bò tái và chín, ức và gân.
Banga - Nigeria
Món súp này đến từ quốc gia lớn nhất Tây Phi, Nigeria, với nguyên liệu chính là quả của cây cọ dầu tạo hương vị cho món ăn và cá tra tươi, thịt bò và hải sản khô. Món ăn này phổ biến đến nỗi nó được đóng gói và bày bán trong các cửa hàng với nhiều hỗn hợp bao gồm hạt nhục đậu khấu châu Phi, hạt thầu dầu, lá orima, jansa và beletete.
Borscht – Ukraine
Món súp được yêu thích ở Ukraine và khắp Đông Âu có thành phần chính là củ cải mềm, thường được phủ một lớp kem chua béo ngậy.
Món ăn này từng gây tranh cãi khi Nga tuyên bố rằng đây là món ăn của Nga. Giờ đây, các đầu bếp Ukraine đang đứng sau chiến dịch đưa món ăn của họ vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.
Bouillabaisse - Pháp
Món hầm của một ngư dân Pháp đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Pháp. Bouillabaisse mang hương vị chắt lọc của vùng Địa Trung Hải cổ điển. Món ăn có các thành phần bao gồm nghệ tây, dầu ô liu, thì là, tỏi và cà chua hòa quyện với cá tươi từ biển.
Theo những người ký kết Hiến chương Bouillabaisse 1980 - một nỗ lực tập thể của các đầu bếp địa phương nhằm đảm bảo chất lượng của món súp Pháp thì công thức chính thống của món ăn này phải có ít nhất 4 loại hải sản được chọn từ danh sách bao gồm tu hài và cua.
Caldo verde - Bồ Đào Nha
Rau xanh thái mỏng trộn với khoai tây và hành tây là thành phần chính trong món súp nóng hổi đến từ Minho, vùng sản xuất rượu vang của Bồ Đào Nha. Món ăn này phổ biến trong các nhà hàng sang trọng đến các căn bếp ở vùng nông thôn.
Trong nhiều phiên bản, xúc xích chouriço mềm của Bồ Đào Nha được bổ sung để thêm hương vị mặn, khói làm cho món súp trở nên ngon hơn.
Món súp Caldo verde sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu được thưởng thức cùng với một ly rượu vang vinho verde nổi tiếng của xứ Minho.
Chorba frik - Algeria, Libya và Tunisia
Đây là món súp đặc biệt được yêu thích trong thời gian thánh lễ Ramadan. Các hạt mềm của lúa mì thấm nước dùng cà chua và gia vị thơm,hòa quyện với đậu gà cộng với thịt gà, thịt bò, thịt cừu. Món ăn kèm với chanh và một ít bánh mì kesra.
Chupe de camarones - Peru
Món mì tôm sốt kem này là đặc sản của Arequipa, một thành phố lịch sử được bao quanh bởi những ngọn núi lửa cao chót vót. Những đêm lạnh giá ở vùng núi là nơi hoàn hảo để thưởng thức món ăn thịnh soạn, tôm cùng những miếng khoai tây và ngô Andean.
Món súp này thêm chút ají amarillo, một loại ớt có hương vị trái cây nhẹ nhàng giúp cân bằng các thành phần béo và kem. Gia vị này cũng khiến món súp được xem là “thần dược” cho các quý ông.
Gazpacho - Tây Ban Nha
Vào mùa hè khắc nghiệt ở Andalusia chính là thời gian lý tưởng để giải nhiệt với một bát súp rau ướp lạnh này. Phiên bản cổ điển nhất ngày nay bao gồm cà chua, dưa chuột, tỏi và dầu ô liu, với một số ít vụn bánh mì cũ.
Người Ả Rập đã mang món ăn này đến bán đảo Iberia từ nhiều thế kỷ trước khi người Tây Ban Nha bổ sung thêm cà chua, một nguyên liệu của Thế giới mới. Ban đầu là sự pha trộn của bánh mì, tỏi và dầu ô liu, được giã trong cối và nêm giấm.
Súp đậu phộng - Tây Phi
Cũng như nhiều món ăn khác, súp đậu phộng bao gồm thành phần thịt, cá hoặc gà được ninh nhừ. Đây là món ăn thoải mái thuần túy ở các quốc gia trên khắp Tây Phi. Các phiên bản súp đậu phộng bao gồm domoda – món ăn “quốc hồn quốc túy” của Gambia, đến món ăn của người Nigeria được nấu với rau xanh có vị đắng.
Và cũng như nhiều quốc gia khác, món súp và hầm như vậy đều có vị kem và mặn.
Gumbo - United States
Sự hòa quyện các hương vị và kết quả của nhiều nền văn hóa như Tây Phi, Choctaw bản địa và Pháp chính là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Louisiana.
Có nhiều kiểu chế biến món ăn này, phổ biến nhất là từ hải sản, gà và xúc xích. Lá cây xá xị phơi khô - được gọi là filé - mang đến cho món gumbo một hương vị đặc biệt. Một số đầu bếp làm đặc món súp của họ bằng hỗn hợp bột nấu chín (gọi là roux), trong khi những người khác lại chế biến bằng những lát đậu bắp xào.
Mọi phiên bản của món Gumbo có mặt hàng năm tại World Champion Gumbo Cookoff ở New Iberia, Louisiana, nơi những bậc thầy nấu súp thi thố.
Harira - Maroc
Khi mặt trời lặn trong tháng Ramadan, nhiều người Ma-rốc ăn chay bằng món súp Harira – một bát nước hầm đậu xanh ngon lành. Quế, gừng, nghệ và hạt tiêu tạo thêm gia vị ấm cho nước dùng với cà chua mặn, ngấm vào đậu gà mềm.
Trong khi các công thức nấu ăn chay rất phổ biến, thì phiên bản cổ điển nhất được nấu nhừ với thịt cừu hoặc các loại thịt khác.
Kharcho – Georgia
Đây là một trong những món ăn được yêu thích ở Georgia. Món súp được nấu từ mận xanh, có vị chua cân bằng với vị béo ngậy của thịt bò béo và quả óc chó xay. Tuy nhiên, mùi thơm của món súp lại đến từ hỗn hợp gia vị khmeli suneli, một sự pha trộn của rau mùi, mặn, cỏ cà ri, tiêu đen, cúc vạn thọ và một số thành phần khác.
Mì bò Lan Châu - Trung Quốc
Việc tạo hình hoặc kéo sợi mì bằng tay cho món súp truyền thống khiến nó như một nghệ thuật. Các nghệ nhân sử dụng bột mì đã được xay mịn, có hàm lượng gluten cao và bột kiềm để trộn bột tạo độ co giãn, sau đó kéo và gấp một miếng bột để tạo thành sợi mì đủ cho một tô súp.
Món mì bò bao gồm nước luộc thịt bò, thịt bò mềm, của cải, dầu ớt và các loại thảo mộc tươi.
Mohinga - Myanmar
Mohinga là món ăn phổ biến trong các bữa sáng của người Myanmar. Món ăn này có thể tìm thấy nơi những người bán hàng rong và quán trà bày bán những bát mohinga bốc khói từ những chiếc vại khổng lồ. Linh hồn của món bún này chính là nước dùng thơm, được ninh với các loại rau thơm và cô đặc lại với bột gạo rang. Thêm vào đó là cá cho món ăn thêm phong phú cùng với mì gạo mỏng rất dễ ăn và dễ húp.
Menudo - Mexico
Đây là món ăn được yêu thích trong các đám cưới và các dịp trọng đại, khi một nồi súp truyền thống khổng lồ có thể phục vụ chục khách. Món ăn với thành phần Tripe được ninh trong nhiều giờ; nhân hạt hominy được trang trí bằng hành sống, ớt và ngò.
Moqueca de camarão - Brazil
Dầu cọ và cà chua tạo màu cho nước cốt dừa có màu đỏ cam đẹp mắt trong món đặc sản Moqueca de camarão đến từ vùng Bahia của Brazil. Tuy nhiên, điểm hấp dẫn thực sự của món súp này là tôm mềm, ngọt nổi trong nước dùng.
Theo truyền thống, Moqueca de camarão được nấu trong một chiếc nồi thủ công làm từ đất sét đen và nhựa cây ngập mặn, sau đó được mang lên bàn ăn trong cùng một chiếc bình.
Món ăn này thường được người dân địa phương thưởng thức vào những ngày trời nóng ực.
Soto ayam - Indonesia
Phở gà có thể đạt đến đỉnh cao ẩm thực trong món ăn Indonesia hấp dẫn này. Các loại gia vị như nghệ tươi, hoa hồi, quế, sả, lá chanh kết hợp với nhau tạo nên hương thơm và vị đậm đà, cùng với lòng đỏ dẻo của trứng luộc khiến cho món ăn trở nên đậm đà.
Mỗi vùng của Indonesia đều có sự biến tấu của từng địa phương. Món súp này cũng được yêu thích ở Singapore, Malaysia và ở Suriname xa xôi ở Nam Mỹ, nơi có những người Java nhập cư.
Món ăn kèm với hẹ tây chiên, chanh tươi và ớt đỏ.
Tom yum goong - Thái Lan
Ngọt, chua, cay và mặn… tạo nên hương vị tuyệt vời cho món canh này. Thành phần chính là tôm ngọt mềm bên cạnh đó là riềng, sả và lá chanh cùng với ớt sừng chín đỏ.
Tuy nhiên, Tom yum goong chỉ là một trong nhiều loại súp tom yum ở Thái Lan - phiên bản này có thêm tôm béo và là món khoái khẩu của nhiều thực khách.
Tonkotsu ramen - Nhật Bản
Xương heo ninh trong thời gian dài mang đến hương vị đậm đà cho món ramen cổ điển này, đồng thời, tạo nên món nước dùng có màu đục với tủy và chất béo. Đây là một đặc trưng của tỉnh Fukuoka, thuộc đảo Kyushu nhưng được phục vụ nhiều tại các cửa hàng ramen trên khắp nước Nhật và thế giới.
Ngoài nước dùng thì tonkotsu ramen là thành phần chính trong món ăn, thêm vài lát thịt lợn ba chỉ và một mì cứng.
Yayla çorbasi – Thổ Nhĩ Kỳ
Món ăn phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ được cho là món thuốc tránh cảm lạnh trong mùa Đông. Chúng được phục trong nhiều bệnh viện ở quốc gia này nhằm giúp cho các bệnh nhân đang hồi phục. Yayla çorbasi – món súp sữa chua kem có thêm cơm nấu từ gạo hoặc lúa mạnh sẽ làm tăng thêm vị ngọt. Một ít bạc hà khô giúp cân bằng độ ngậy của sữa chua. Món súp ăn kèm với một bánh mì pita tươi xốp.