TP.HCM lập Trung tâm Hồi sức COVID-19 có quy mô 1.000 giường

Sự kiện - Ngày đăng : 12:42, 12/07/2021

Số ca mắc COVID-19 liên tục tăng cao, TP.HCM quyết định lập Trung tâm Hồi sức sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường để kịp thời cứu chữa những bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Ngày 12.7, Sở Y tế TP.HCM cho hay Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP đã quyết định đưa vào sử dụng một bệnh viện 1.000 giường hồi sức.

Theo đó, khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 (phường Tân Phú, TP.Thủ Đức ) sẽ được tạm chuyển đổi công năng trở thành Trung tâm Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường.

tphcm-lap-trung-tam-hoi-suc-covid-19-co-quy-mo-1.000-giuong-hinh-anh(1).png
Các bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: PV

Trung tâm Hồi sức COVID-19 này chính là hạ tầng của Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 có cấu trúc hạ tầng hiện đại, có thể hỗ trợ hô hấp một lúc lên đến 1.000 bệnh nhân (bao gồm thở oxy, thở máy không xâm lấn HFNC, thở máy xâm lấn). Cụ thể, tất cả giường bệnh đều có hệ thống oxy trung tâm và hút trung tâm, trong đó có 100 giường săn sóc đặc biệt có hệ thống khí nén trung tâm bên cạnh oxy và hút trung tâm – một yêu cầu hạ tầng không thể thiếu để triển khai thở máy cho những bệnh nhân nguy kịch.

Trung tâm này được phép huy động đội ngũ y bác sĩ từ chuyên khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và các y bác sĩ được chuyên khoa được luân phiên đến công tác từ các bệnh viện đa khoa hạng 1 của thành phố và các tỉnh thành do Bộ Y tế điều động.

Về trang thiết bị y tế tại Trung tâm Hồi sức COVID-19 , Sở Y tế cho biết các thiết bị y tế chuyên dùng như: máy thở, máy lọc máu, ECMO, máy theo dõi bệnh nhân… sẽ được huy động nguồn lực sẵn có từ các bệnh viện thành phố, và sẽ sử dụng các trang thiết bị hiện đại được trang bị cho Khoa Hồi sức, Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2.

Ngoài ra, TP cũng sẽ ưu tiên phân bổ các trang thiết bị do Mặt trận Tổ quốc TP chuyển đến từ các nhà tài trợ, cũng như các thiết bị y tế được Bộ Y tế chi viện.

Như vậy, ngoài Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy được Bộ Y tế phân công là tuyến cuối về điều trị COVID-19, TP còn có thêm Trung tâm Hồi sức COVID-19 với quy mô 1.000 giường bệnh nhằm đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng trong lúc số ca mắc tại TP liên tục gia tăng.

Sở Y tế cũng cho biết khi Trung tâm Hồi sức COVID-19 chính thức đi vào hoạt động, cấu trúc các bệnh viện và các cơ sở y tế tham gia thu dung, tiếp nhận điều trị và chăm sóc người bệnh COVID-19 trên địa bàn TP sẽ có 4 tầng nấc thay vì 3 như trước.

Trong đó, tầng 1 có 11 bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 ( gồm 9 bệnh viện của TP, 1 bệnh viện của Bộ Tư lệnh TP và 1 của Quân khu 7) với tổng cộng 30.000 giường bệnh có nhiệm vụ thu dung điều trị F0 không có triệu chứng, nhẹ; tầng 2 là các bệnh viện điều trị COVID-19: Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh, Gò Vấp, Quân dân y Miền Đông với 2.500 giường bệnh có nhiệm vụ điều trị F0 có triệu chứng; tầng 3 gồm các bệnh viện điều trị COVID-19: Trưng Vương, Phạm Ngọc Thạch, Đa khoa Khu vực Thủ Đức, An Bình có tổng cộng 3.000 giường bệnh có nhiệm vụ điều trị F0 có bệnh lý nền hoặc bệnh lý đi kèm (bệnh lý đi kèm nặng, nguy kịch) và tầng 4 là Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Hồi sức COVID-19 với tổng cộng 1.200 giường hồi sức COVID-19 có nhiệm vụ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch.

Hồ Quang