Nhập khẩu có phải 'thủ phạm' đẩy giá lợn trong nước lao dốc?
Kinh tế - đầu tư - dự án - Ngày đăng : 19:05, 25/10/2021
Tại Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp ổn định sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi ngày hôm nay (25.10), Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, thời gian qua, do ảnh hưởng dịch COVID-19, tiêu thụ nông sản nói chung và thịt lợn nói riêng có những ảnh hưởng nhất định. Những ngày gần đây giá lợn đã tăng trở lại theo từng ngày, giá gà công nghiệp tăng từ 6.000 lên 28.000 đồng/kg.
Thứ trưởng yêu cầu phải tính toán để từ nay đến tết đảm bảo nguồn thực phẩm. Riêng tại TP.HCM, mỗi ngày cần 1.600 tấn thực phẩm nhưng tự cung chỉ được một phần, còn lại chủ yếu các tỉnh miền Tây đưa lên.
"Chuỗi phân phối do quản lý dịch bệnh COVID-19 mỗi tỉnh một quy định, gây khó khăn trong lưu thông thời gian qua. Việc cung ứng sản phẩm nông sản nói chung và thịt gia súc, gia cầm nói riêng ảnh hưởng rất lớn", Thứ trưởng khẳng định.
Ông Nguyễn Văn Trọng - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, tính đến cuối tháng 9, đầu tháng 10 vừa qua, tổng đàn lợn cả nước trên 28 triệu con, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng thịt lợn hơi 9 tháng đầu năm đạt khoảng 2,9 triệu tấn. 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn vẫn duy trì phát triển, hiện tổng đàn lợn thịt trên 6 triệu con, chiếm 23-24% tổng đàn lợn thịt của cả nước.
Về giá thịt lợn, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho biết năm 2021, giá lợn cao nhất 75.000 đồng/kg. Do nhu cầu thịt lợn giảm, thịt lợn quá tuổi xuất chuồng ứ đọng nên giá lợn hơi xuống mức 30.000 - 35.000 đồng/kg. Những ngày gần đây, giá lợn đã tăng trở lại, dao động từ 35.000 - 45.000 đồng/kg tùy vùng. Giá lợn ngày 25.10 ở Công ty C.P tăng lên 45.000 đồng/kg, một số tỉnh đã tăng 46.000 - 49.000 đồng/kg.
Về giá gà công nghiệp, ở Đông Nam Bộ có thời điểm xuống 6.000 đồng/kg nhưng đến nay đã trở lại mức 28.000 - 30.000 đồng/kg, giá vịt cũng tăng lên 40.000 - 45.000 đồng/kg. Dự báo giá thịt lợn hơi và gà xuất chuồng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong 2 tuần tới.
Phó cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19, năm 2020, Việt Nam nhập khẩu 559.000 tấn thịt các loại, trong đó có 225.000 tấn thịt heo. 8 tháng đầu năm 2021, nhập 214.000 tấn thịt các loại, với 112.000 tấn thịt lợn. Một số thông tin 8 tháng đầu năm nhập 256.000 tấn thịt lợn là không chính xác.
Ông Long khẳng định: "Bộ NN-PTNT không cấp hạn ngạch nhập khẩu động vật, sản phẩm động vật mà toàn bộ theo cơ chế thị trường, bảo đảm tuân thủ quy định của Việt Nam, thông lệ quốc tế và quy định của Tổ chức Thú y thế giới OIE. Hơn nữa, tỉ lệ nhập khẩu thịt lợn 8 tháng đầu năm chỉ chiếm 3,6% sản lượng thịt lợn trong nước. Do đó, việc nhập khẩu thịt lợn không ảnh hưởng đến việc giá thịt lợn giảm mạnh thời gian qua".
Trước đó, do giá lợn hơi trong nước giảm xuống mức thấp, Hội chăn nuôi đã kiến nghị Thủ Tướng Chính phủ kiểm soát lợn nhập khẩu, đặc biệt là những sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm để ổn định lại giá trong nước.