An Giang: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được xét nghiệm COVID-19 gộp mẫu 1 lần/tuần

Sự kiện - Ngày đăng : 19:14, 11/11/2021

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, công sở, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang được đơn vị tổ chức xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp gộp mẫu định kỳ 1 lần/tuần.

Tối 11.11, ông Lê Văn Phước – Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ban hành văn bản số 1303/UBND-KGVX về việc triển khai công văn số 9472/BYT-MT ngày 8.11 của Bộ Y tế về thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11.10 của Chính phủ.

1-duy-an-.jpg
An Giang thực hiện các biện pháp chuyên môn y tế theo Nghị quyết 128 - Ảnh: Duy An

Theo đó, UBND tỉnh An Giang thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128/NQ-CP; quyết định số 4800/QĐ-BYT và kế hoạch số 650/KH-UBND của UBND tỉnh; chủ động thường xuyên đánh giá cấp độ dịch theo từng cấp (từ cấp xã và khuyến khích UBND các xã, phường, thị trấn đánh giá cấp độ dịch đến từng khóm, ấp) để có các biện pháp y tế, hành chính phù hợp và công bố, cập nhật kết quả đánh giá trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp tỉnh và cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo chính quyền địa phương, đặc biệt các địa bàn có cửa ngõ tiếp giáp với các tỉnh, tiếp tục duy trì tổ kiểm soát tăng cường chủ động rà soát, giám sát, tổ chức xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ cao đến từ địa bàn có dịch.

Chủ động xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh (không đưa ra các yêu cầu người dân phải trình kết quả xét nghiệm khi vào địa bàn tỉnh, thành phố); Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 thì xử lý theo quy định.

4-kl-7-.jpg
Một người phụ nữ lớn tuổi kiểm tra thông tin khi được phát giấy hoàn thành cách ly - Ảnh: Kim Luận

Về tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe đối với những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

1-kl-4-.jpg
Một người dân được tiêm vắc xin - Ảnh: Kim Luận

Đối với những người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Đặc biệt, những người chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19 phải thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K; thực hiện xét nghiệm COVID-19 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Những người đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 hoặc khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

UBND tỉnh An Giang giao Sở Y tế chỉ đạo ngành y tế địa phương việc quản lý người nhiễm COVID-19 tại cơ sở y tế hoặc tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thiết lập các trạm y tế lưu động để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và phòng chống dịch cho người dân.

3-kl-6-.jpg
Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được xét nghiệm COVID-19 mẫu gộp định kỳ 1 lần/tuần tại đơn vị - Ảnh: Kim Luận

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan, công sở, đơn vị sự nghiệp: Thủ trưởng đơn vị tổ chức xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp gộp mẫu định kỳ 1 lần/tuần cho tất cả nhân sự tại đơn vị.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh tổ chức xét nghiệm định kỳ cho tất cả nhân viên y tế, người lao động tại các khoa, phòng, bộ phận có nguy cơ cao 3 - 5 ngày/lần; đồng thời tăng cường công tác phân luồng, sàng lọc, thực hiện tốt các tiêu chí bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền người bệnh, người chăm sóc người bệnh luôn thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế.

UBND tỉnh An Giang giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính chịu trách hướng dẫn các đơn vị việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp gộp mẫu xét nghiệm kháng nguyên nhanh (gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (gộp 10-20), nguồn kinh phí mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm để thực hiện xét nghiệm được quy định.

1-ha-gian-cach.jpg
Các cơ sở kinh doanh, ăn uống, trung tâm thương mại, siêu thị phải thực hiện nghiêm việc tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho người lao động - Ảnh: Tô Văn

Đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị phải thực hiện nghiêm việc tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho người lao động; Thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp gộp mẫu khi xét nghiệm định kỳ, sàng lọc: xét nghiệm kháng nguyên nhanh (gộp 3-5) hoặc xét nghiệm RT-PCR (gộp 10-20).

UBND tỉnh An Giang giao Sở Công thương phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Y tế và UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ cấp độ dịch cụ thể của địa phương và tình hình thực tế của các doanh nghiệp hoạt động trong và ngoài khu cụm công nghiệp để chủ động quyết định tần suất, tỷ lệ xét nghiệm ngẫu nhiên cho người lao động có nguy cơ lây nhiễm cao; phương án tổ chức lưu trú tập trung, cách ly và tổ chức sản xuất khi có dịch tại cơ sở lao động.

UBND tỉnh An Giang yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở lao động hoạt động tại địa phương; đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các trường hợp không đảm bảo an toàn theo quy định về phòng chống dịch COVID-19 thì xem xét cho tạm dừng hoạt động.

Tô Văn