Bộ Y tế lên tiếng vụ 3 hành khách từ Việt Nam đến Hồng Kông nghi nhiễm biến thể Omicron

Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 15:59, 14/12/2021

Liên quan đến thông tin 3 hành khách từ Việt Nam đến Hồng Kông (Trung Quốc) được phát hiện nghi mắc COVID-19 biến chủng Omicron, ngày 14.12, Bộ Y tế khẳng định kết quả giải trình gien của 3 hành khách trên là mắc biến chủng Delta, chứ không phải Omicron.

Theo Bộ Y tế, ngày 10.12, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR_2005) Việt Nam (thuộc Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) nhận được thông báo từ Cơ quan đầu mối quốc gia IHR của Hồng Kông (Trung Quốc) về 3 trường hợp phát hiện mắc COVID-19, nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, ngay khi nhập cảnh Hồng Kông ngày 8.12.2021. Cả ba trường hợp (2 công dân Việt Nam và 1 công dân là người nước ngoài) đáp chuyến bay số hiệu CX764 từ TP.HCM đi Hồng Kông.

bo-y-te-len-tieng-vu-3-hanh-khach-tu-viet-nam-den-hong-kong-nhiem-bien-the-omicron-hinh-anh(1).png
Biến thể Omicron của vi rút SARS-CoV-2 

Ngay khi có thông tin, Cơ quan đầu mối quốc gia IHR Việt Nam đã liên hệ, chỉ đạo Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thực hiện giám sát, điều tra xử lý ổ dịch và truy vết người tiếp xúc gần với 3 trường hợp trên trong thời gian 14 ngày trước khi xuất cảnh.

Đồng thời, cơ quan này trao đổi hằng ngày với Cơ quan đầu mối IHR của Hồng Kông để tiếp tục xác minh, chia sẻ thông tin. Ngày 11.12, phía Hồng Kông đã cung cấp thông tin khẳng định cả 3 trường hợp mắc COVID-19 từ Việt Nam nói trên dương tính với vi rút SARS-CoV-2, kết quả giải trình tự gien đều thuộc biến thể Delta, không liên quan đến Omicron.

Hiện tại, theo thông báo từ phía Hồng Kông, cả 3 công dân trên đều có sức khỏe ổn định, không xuất hiện triệu chứng và đang được cách ly, điều trị.

Hồ Quang