Cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La bị tuyên án 9 năm tù

Sự kiện - Ngày đăng : 11:55, 29/05/2020

Bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT) lĩnh án 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
HĐXX TAND tỉnh Sơn La tuyên bản án sơ thẩm đối với 12 bị cáo - Ảnh: T.A

Ngày 29.5, HĐXX TAND tỉnh Sơn La quyết định tuyên bản án sơ thẩm đối với 12 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 xảy ra tại tỉnh Sơn La. Trong vụ án này, HĐXX cấp sơ thẩm xác định các bị cáo đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ”.

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tổ chức giáo dục, gây ảnh hưởng đến ngành giáo dục, mất đi sự công bằng và cơ hội đi học của nhiều thí sinh, gây tâm lý hoang mang cho các thí sinh, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu trong xã hội.

Vì vậy, HĐXX quyết định tuyên phạt Lò Văn Huynh (cán bộ Sở GD-ĐT Sơn La) 15 năm 6 tháng tù về tội “Nhận hối lộ”, 5 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt, bị cáo Huynh phải chấp hành là 21 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga

Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng khảo thí) lĩnh 15 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, 4 năm 6 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; tổng hợp hình phạt là 19 năm 6 tháng tù. Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị - tư tưởng Sở GD-ĐT) lĩnh án 6 năm tù tội “Nhận hối lộ”, 4 năm tù tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt 10 năm tù.

Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT) lĩnh án 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cùng tội danh này, Đặng Hữu Thủy bị tuyên phạt 8 năm tù, Đỗ Khắc Hưng 3 năm tù, Nguyễn Thanh Nhàn 30 tháng tù và Đinh Hải Sơn 2 năm tù treo.

Ngoài ra, HĐXX tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Minh Khoa 8 năm tù, Trần Văn Điện 9 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Cùng tội danh, bị cáo Hoàng Thị Thành lĩnh án 3 năm tù treo và Lò Thị Trường 30 tháng tù treo.

Bị cáo Trần Xuân Yến

Tạo điều kiện cho cấp dưới dễ dàng thực hiện sai phạm

Về hành vi của các bị cáo, HĐXX nhận định trước, trong và sau khi diễn ra kỳ thi, Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn và Nguyễn Thanh Nhàn đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để bàn bạc, thỏa thuận nhằm nâng điểm cho 44 thí sính. Tại tòa, nhiều bị cáo đều khẳng định mục đích việc đưa và nhận thông tin là để nâng điểm, không phải xem điểm.

Căn cứ lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga và một số bị cáo, HĐXX đủ cơ sở xác định các bị cáo Huynh, Nga, Sọn và Thủy đã thực hiện việc rút bài thi trắc nghiệm để nâng điểm. Ngoài ra, các bị cáo Huynh, Nga và Sọn còn thỏa thuận nhận hối lộ gần 2,8 tỉ đồng từ Nguyễn Minh Khoa, Trần Văn Điện, Hoàng Thị Thành và Lò Thị Trường để nâng điểm cho các thí sinh đỗ vào trường công an.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa

Về hành vi sai phạm của bị cáo Trần Xuân Yến, HĐXX phân tích mặc dù bị cáo không thừa nhận hành vi song HĐXX có đủ căn cứ xác định bị cáo đã làm trái với nhiệm vụ được giao, nhận thông tin của 13 thí sinh, sau đó chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để sửa bài thi, nâng điểm. Bị cáo Yến không trực tiếp sửa bài thi nhưng đã không chỉ đạo sau khi quét bài thi xong phải niêm phong lại ngay. Theo HĐXX, việc làm này là để tạo điều kiện cho cấp dưới dễ dàng thực hiện sai phạm. Khi có thông tin Bộ GD-ĐT đến Sơn La kiểm tra, bị cáo Yến chỉ đạo Nga tìm phần mềm xóa toàn bộ thùng rác trên máy tính.

Đối với bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu cán bộ Công an tỉnh Sơn La), tại CQĐT và trước toà, bị cáo Khoa không thừa nhận hành vi đưa hối lộ. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng căn cứ vào lời khai ban đầu của bị cáo Lò Văn Huynh và các chứng cứ vật chất khác đủ cơ sở khẳng định bị cáo Khoa đưa 1 tỉ đồng cho Huynh để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Từ sau phiên sơ thẩm lần đầu (tháng 10.2019), bị cáo Huynh cũng thay đổi lời khai về số tiền đã nhận nhưng HĐXX cho rằng việc thay đổi lời khai này nhằm gỡ tội; vì vậy, HĐXX đã căn cứ vào lời khai ban đầu của Huynh tại CQĐT, lời khai của người liên quan và các tài liệu chứng cứ khác thu thập được để khẳng định Huynh đã nhận hối lộ 1 tỉ đồng của Khoa.

Nhã Thanh

Gian lận thi cử Sơn La: ‘Sẽ không tồn tại được nếu không làm’

Gian lận thi cử tại Sơn La: Vì thương con, người mẹ nông dân vướng vòng lao lý

VKS Sơn La: ‘Các bị cáo đã làm mất cơ hội của các học sinh có năng lực’