Chính phủ mở đường thu hút nhà đầu tư lớn đến Việt Nam sản xuất xe điện

Xe - Ngày đăng : 06:27, 27/01/2022

Ngày 26.1, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 632/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về đề xuất phát triển ngành xe điện Việt Nam.

Về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Công Thương gặp gỡ, trao đổi về các đề xuất, kiến nghị của Công ty cổ phần ô tô TMT để có giải pháp đồng bộ phát triển ngành xe điện.

Bộ Công Thương cũng được giao tham mưu Thủ tướng các giải pháp phù hợp trong chỉ đạo, điều hành phát triển ngành xe điện. Việc thu hút các nhà đầu tư lớn trong ngành xe điện vào Việt Nam nhằm tiến tới xuất khẩu mặt hàng này trong 5 năm tới.

Trước đó, Công ty cổ phần ô tô TMT có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất những giải pháp đồng bộ mời gọi các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam, tiến tới xuất khẩu trong vòng 5 năm tới.

Gần đây một loạt ưu đãi về thuế với ôtô điện chạy pin sản xuất, lắp ráp trong nước được đưa ra, như giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xe dưới 9 chỗ về 3% trong 5 năm; miễn phí trước bạ trong 3 năm... nhằm tạo khuyến khích người dân mua, sử dụng loại xe này. Các ưu đãi này được áp dụng từ đầu tháng 3 tới.

Hiện trong nước mới có một doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô điện và một số nhà nhập khẩu xe PHEV (xe vừa sử dụng điện, vừa sử dụng xăng, dầu).

PV