Hà Nội vận động, tổ chức tiêm vắc xin cho người có nguy cơ, người từ chối tiêm

Theo dòng thời sự - Ngày đăng : 21:01, 13/02/2022

UBND TP yêu cầu rà soát, vận động và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ, các trường hợp trong độ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đủ liều, người từ chối tiêm trên địa bàn…

Ngày 13.2, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành công văn yêu cầu Sở Y tế và UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh.

Công văn nêu, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn cả nước nói chung và TP.Hà Nội nói riêng vẫn diễn biến phức tạp. Hiện tỷ lệ bao phủ vắc xin đủ 2 mũi của thành phố với người trên 12 tuổi đã đạt trên 99,5% và đã tiêm bao phủ mũi nhắc lại (mũi 3) đạt gần 55%.

chong-dich.jpg
Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tăng cường tiêm vắc xin cho đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19

Qua theo dõi tình hình điều trị trên địa bàn thành phố cho thấy người bệnh COVID-19 phần lớn là các trường hợp nhẹ và không triệu chứng, các trường hợp tử vong chủ yếu là người cao tuổi có bệnh lý nền như: tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư giai đoạn cuối, bệnh lý tim mạch, người già… thuộc nhóm nguy cơ và chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Để đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm chủng vắc xin nhằm bảo vệ cho người dân, đặc biệt ở nhóm người trên 50 tuổi, người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 nhằm giảm tỷ lệ chuyển nặng, tỷ lệ tử vong, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương tiếp tục rà soát, tuyên truyền, vận động và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ, hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ; các trường hợp trong độ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chưa đủ liều, người từ chối tiêm trên địa bàn.

Ngoài ra tiếp tục rà soát kỹ người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền, người có nguy cơ cao không thể đến các điểm tiêm chủng để tổ chức tiêm tại nhà, đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi bổ sung, tiêm nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho người thuộc nhóm nguy cơ, người sống chung, người cùng gia đình thuộc nhóm nguy cơ đã tiêm đủ liều cơ bản; thực hiện nghiêm chiến dịch cao điểm tiêm chủng mùa xuân từ ngày 29.1.2022 đến ngày 28.2.2022 theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm triển khai “Thần tốc” và “Thần tốc hơn nữa” việc tổ chức tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của ngành Y tế. Phấn đấu hoàn thành việc tiêm phủ mũi bổ sung, mũi nhắc lại trong quý 1/2022.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP nếu bỏ sót các đối tượng nguy cơ và kết quả tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn quản lý.

UBND TP yêu cầu Sở Y tế chịu trách nhiệm đảm bảo đủ cơ số thuốc, vắc xin tiêm chủng phòng COVID-19; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng trên; hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng.

Lam Thanh