Bốn chiến hạm lớn nhất Trung Quốc bất ngờ xuất hiện gần nơi Mỹ-Nhật tập trận

Quốc tế - Ngày đăng : 13:38, 14/04/2022

Trung Quốc đã cùng lúc triển khai bốn tàu chiến lớn nhất và hiện đại nhất đến vùng biển cách nơi Hải quân Mỹ và Nhật Bản tập trận không xa.

Đài Sputnik đưa tin trong hình ảnh do vệ tinh chụp lại ngày 11.4, các chuyên gia quân sự đã phát hiện bốn tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055 tại Hoàng Hải, ngay ngoài khơi bờ biển của căn cứ hải quân Yuchi thộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

taukhutruc1.png

Tàu khu trục Type 055 Lhasa của Trung Quốc - Ảnh: Sputnik

Những tàu chiến này có độ choán nước khoảng 13.000 tấn, là những chiến hạm nặng nhất không phải tàu sân bay đang hoạt động. Trên thế giới chỉ có tàu khu trục lớp Zumwalt của Hải quân Mỹ và tàu tuần dương thiết giáp lớp Kirov của Hải quân Nga là lớn hơn Type 055.

Toàn bộ 8 tàu Type 055 được Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đặt hàng đều đã hoàn thành, song mới chỉ có 6 chiếc được đưa vào phục vụ là Nanchang, Lhasa, Dalian, Anshan, Yanan và Wuxi.

Type 055 có thể thực hiện nhiều vai trò khác nhau, bao gồm săn ngầm, phòng không và tác chiến mặt nước. Loại tàu này có thiết kế tàng hình, trang bị hệ thống radar và sonar tiên tiến, hệ thống phóng thẳng đứng đa năng (VLS), có thể mang tên lửa chống hạm, đối không hoặc chống ngầm.

Điều có thể khiến Type 055 khác biệt so với những lớp tàu trước đó là nó có thể hoạt động như một tàu chỉ huy của các nhóm tác chiến trên mặt nước và kích thước lớn hơn của nó trong tương lai sẽ có thể mang tên lửa siêu thanh để tấn công các tàu sân bay Mỹ.

Nhận định về hình ảnh vệ tinh ngày 11.4, ông Zhou Chenming, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu khoa học và công nghệ quân sự Yuan Wang ở Bắc Kinh, cho rằng sự xuất hiện của nhóm 4 tàu chiến trên không thực sự nhằm phô trương sức mạnh hay diễn tập bất kỳ hoạt động nào trên biển.

Ông Zhou nói với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong): “Không có chương trình tập trận quân sự chính thức nào dành cho 4 tàu này, bởi vì một đội tàu hải quân sẽ gồm các loại tàu chiến khác nhau”.

taukhutruc22.png

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy sự xuất hiện đồng thời gần nhau của 4 tàu Type 055 ở vùng biển gần khu vực Mỹ - Nhật Bản đang tập trận - Ảnh: Twitter

Trên thực tế, 2 trong số các tàu chiến kể trên là Lhasa và Nanchang, đã tham gia một số chương trình tập trận bắn đạn thật ở Hoàng Hải vào tháng trước. Với việc Wuxi vừa đi vào hoạt động chưa đầy 1 tháng ở gần đó, sự việc 4 tàu khu trục Type 055 xuất hiện cùng nhau có thể đơn giản là một sự tình cờ.

Sự việc có phần bí ẩn này xảy ra trùng thời điểm và cách không xa khu vực một nhóm tác chiến tàu sân bay Hải quân Mỹ và các đồng minh Nhật Bản đang tập trận.

Hôm 12.4, tàu sân bay USS Abraham Lincoln và nhóm tác chiến đã tiến vào Biển Nhật Bản, đánh dấu lần đầu tiên sau 5 năm mới lại có một nhóm tàu chiến của Mỹ đi vào khu vực này. Tuyến đường thủy này ngăn cách Nhật Bản với Nga và Bán đảo Triều Tiên, và là nơi nhiều vụ thử tên lửa của Triều Tiên nhắm đến.

Hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln đã phối hợp tác chiến giả định với tàu khu trục tên lửa dẫn đường Kongo cũng như nhiều máy bay chiến đấu F-2 của Nhật Bản.

Cuộc tập trận chung trên nhằm đáp trả các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) gần đây nhất của Bình Nhưỡng. Vụ thử vũ khí tầm xa này bị Liên hợp quốc phản đối do lo ngại rằng chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng có thể gây mất ổn định khu vực.

Giới chức Mỹ dự báo khả năng Triều Tiên có thể phóng vũ khí ICBM vào ngày 15.4, nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Il-sung.

Theo Tin tức/TTXVN