Mỹ xác định Triều Tiên sẽ thử vũ khí hạt nhân trong tháng này

Chuyển động - Ngày đăng : 10:21, 07/05/2022

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter ngày 6.5 cho biết nước này xác định Triều Tiên đang chuẩn bị bãi thử hạt nhân Punggye-ri và có thể sẵn sàng tiến hành vụ thử tại đó sớm nhất ngay trong tháng 5.

“Đây sẽ là vụ thử thứ 7. Đánh giá này phù hợp với những tuyên bố công khai của Triều Tiên. Chúng tôi đã chia sẻ thông tin cho đồng minh, đối tác và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với họ”, theo phát ngôn viên Porter. Bà nói thêm rằng Mỹ dự định củng cố sự hợp tác chặt chẽ khi Tổng thống Joe Biden sang thăm Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 20 - 24.5 tới.

38north.jpg
Hoạt động xây dựng tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri được vệ tinh ghi lại - Ảnh: 38North

Triều Tiên không thực hiện vụ thử vũ khí hạt nhân nào từ năm 2017 đến nay. Tuy nhiên giới chức Mỹ - Hàn nhiều lần cảnh báo tại bãi thử Punggye-ri (chính thức đóng cửa từ năm 2018) có dấu hiệu xây dựng mới, phía Bình Nhưỡng thời gian gần đây còn nối lại hoạt động phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Tuần trước, khi tham dự một cuộc duyệt binh quy mô lớn, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cam kết sẽ tăng tốc phát triển kho vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Ông ta tuyên bố nhiệm vụ cơ bản của lực lượng hạt nhân là răn đe, nhưng vũ khí hạt nhân không nên chỉ giới hạn trong nhiệm vụ này.

Cẩm Bình