Máy in thức ăn

Nhịp đập khoa học - Ngày đăng : 05:14, 05/08/2016

Theo NDTV, Hod Lipson, nhà nghiên cứu ở Đại học Columbia (Mỹ) đã sáng chế ra máy in thức ăn có thể theo thực đơn cầu kỳ với những món khác nhau từ các nguyên liệu như bột nhão, bột khô, gel và các thành phần dung dịch đa dạng...

Chuyện dùng máy in để cho ra những sản phẩm khác nhau giờ chẳng làm ai trong số chúng ta kinh ngạc nữa. Bản thân nhà sáng chế chia sẻ rằng những sản phẩm của máy in không thể thay thế đầy đủ cho các món ăn chế biến thông thường. Tuy nhiên, máy có thể cung cấp những thực phẩm mới giàu dinh dưỡng hơn và hữu ích.

Nhà sáng chế Hod Lipson cho biết, hiện máy hoạt động theo chế độ số, có khả năng thay đổi thực đơn và các thành phần được bảo quản trong 8 hộp “mực” đông lạnh.

Về lý thuyết, các bác sĩ có thể dùng máy để in này để chọn chế độ dinh dưỡng cho từng bệnh nhân nhằm khống chế trọng lượng cơ thể và giúp bệnh nhân giữ gìn sức khỏe.

Khác với các thiết bị chuẩn dùng nhiệt để xử lý thực phẩm như bếp điện, lò vi sóng…, máy in “nấu nướng” các thành phần thực phẩm khác nhau với nhiệt độ khác nhau và thời lượng khác nhau.

Một chương trình máy tính sẽ giúp người sử dụng kiểm soát điều đó. Hiện tại, các nhà khoa học cũng đang lập một phần mềm dự báo hình dạng các món ăn mô phỏng theo hình dáng thực phẩm nấu nướng trên bếp điện hay bếp ga thông thường.

Vũ Trung Hương